Home / Hướng dẫn / Những lưu ý khi chọn mua xe cân bằng cho trẻ bố mẹ cần phải biết!

Những lưu ý khi chọn mua xe cân bằng cho trẻ bố mẹ cần phải biết!

Khi cho bé sử dụng xe đạp cân bằng không chỉ giúp trẻ nâng cao sức khỏe mà còn giúp hình thành tính cách độc lập, tự chủ của bé trong tương lai. Vậy khi mua xe cân bằng cho con cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Dưới đây Babi Mart sẽ bật mí cho bố mẹ những điều cần lưu ý khi chọn mua xe trẻ em xe cân bằng cho bé.

  1. Kích thước

Kích thước có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi chọn một chiếc xe cân bằng cho bé. Tuy các xe cân bằng thường được được các nhãn hàng giới thiệu với kích thước chuẩn (one size fits all), nhưng trên thực tế thì 2 trẻ có cùng độ tuổi lại không vừa cùng một chiếc xe. Do đó kích thước bánh xe và chiều cao yên là điều bạn cần quan tâm khi chọn một chiếc xe cân bằng chuẩn cho con.

Kích cỡ lốp: Hầu hết xe cân bằng có lốp 12inch, một số loại kích thước lớn hơn như 14 hoặc 16inch sẽ phổ biến hơn với trẻ cao lớn. Lốp 10inch được sản xuất dành cho trẻ nhỏ mới tập lái, tuy nhiên các bố mẹ không nên chọn loại xe lốp nhỏ vì trẻ lớn rất nhanh

1

Các dòng xe và kích cỡ lốp đa dạng

Độ cao của yên: Kích thước lốp là yếu tố xác định quan trọng nhất khi chọn xe cho con. Để lái một chiếc xe đạp cân bằng, bàn chân trẻ bắt buộc phải chạm được mặt đất và trẻ phải có khả năng đẩy xe khi đang ngồi thoải mái trên yên. Một chiếc xe cân bằng thích hợp cho phép điều chỉnh độ cao yên khoảng 1-1.5inch thấp hơn hông trẻ.2

Độ cao yên hợp lí sẽ tạo một góc bẻ đầu gối nhẹ khi trẻ ngồi lên xe

Do các bé ở độ tuổi này phát triển rất nhanh, bố mẹ nên chọn một chiếc xe với độ cao yên tối đa ít nhất hơn 2inch so với chiều cao hông hiện tại của trẻ. Hầu hết các xe cân bằng đều sẽ vừa với trẻ trong ít nhất 2 đến 3 năm hoặc đến khi con chuyển sang đi xe đạp thường.

Đo hông trẻ : Cách dễ nhất để đo chiều cao hông của trẻ là dùng một cuốn sách gáy cứng. Khi đó, bé sẽ tháo giày và đứng thẳng sát tường, ép cuốn sách chặt giữa 2 chân. Sau đó, bố mẹ đo khoảng cách giữa gáy sách xuống sàn nhà và mình đã biết chiều cao hông của bé rồi !

3

Đo chiều cao hông của trẻ dễ dàng bằng một cuốn sách

2.    Trọng lượng xe

Nhìn chung, chiếc xe cân bằng không nên nặng quá 30% cân nặng của trẻ. Thông thường, chiếc xe càng có nhiều tính năng thì trọng lượng càng nặng. Vì trọng lượng là một ưu tiên hàng đầu khi chọn xe, ba mẹ có thể phải ‘hy sinh’ một vài tính năng để có thể chọn một chiếc xe phù hợp với trọng lượng của trẻ. Để an toàn bố mẹ nên tuân thủ quy tắc 30% nhé.

3.    Lốp xe

Lốp xe sẽ quyết định độ êm và độ bám đường của chiếc xe khi lái trên dường. Có tất cả 5 loại lốp xe cơ bản: Lốp ngoại cỡ (Big Apple), Lốp hơi, Lốp cao su, Lốp xốp và Lốp nhựa.

4

Các loại lốp xe cơ bản và sự khác biệt về hình thức

Lốp hơi là loại lốp có độ êm và độ bám đường cao nhất trong các loại lốp xe hiện hành. Đặc biệt, các loại lốp có vân nổi thường thích hợp với hầu hết mọi loại địa hình. Tuy nhiên, bánh hơi có thể tăng thêm trọng lượng tổng của chiếc xe.

Lốp xốp có giá thành rẻ hơn, trọng lượng nhẹ và không bao giờ bị xịt. Đây cũng là một loại lốp phổ biến, tuy nhiên độ bám và độ êm lại rất thấp. Chính vì vậy, độ giảm xóc của chiếc xe cũng bị kém đi và người lái sẽ cảm nhận được hết độ gập ghềnh của đường khi xuống dốc hay trên mặt đường mấp mô. Các vân nổi trên bánh thường đơn giản và sẽ bị mòn rất nhanh.

5

Bánh xe bằng xốp không có độ êm và vẫn rất cứng khi đi từ hè đường xuống, trong khi bánh hơi tạo độ êm cho trẻ khi lái

Lốp cao su có độ bám và độ êm cao hơn lốp xốp một chút, tuy nhiên lại không phổ biến trong thị trường xe cân bằng. Mặc dù vẫn tốt hơn lốp xốp, lốp cao su không thể sánh bằng lốp hơi khi so sánh độ êm hay độ bám đường.

Lốp nhựa cứng là loại nhẹ nhất trong tất cả các loại lốp nhưng lại có chất lượng kém nhất. Lốp nhựa cứng không tạo độ bám cũng như độ êm, vì vậy chỉ có thể sử dụng trong nhà.

Lốp ngoại cỡ, hay còn gọi là “Big Apple”,  là loại lốp hơi cao cấp với độ êm và độ bám đường vượt trội, thích hợp với những trẻ cực kì năng động và thích những cú nhảy, ‘bốc đầu. Tuy nhiên, loại lốp này cũng có giá vượt trội không kém

4.    Phanh xe

Khi lái xe cân bằng, cách giảm tốc và dừng chính thường luôn là bằng chân. Tuy nhiên, phanh tay có thể giúp tránh chấn thương không đáng có và bảo vệ giày của bé khỏi bị bào mòn. Trẻ ở khoảng 3 tuổi rưỡi hoặc lớp mẫu giáo sẽ có đủ khả năng phối hợp tay-mắt để sử dụng phanh tay. Khi được học, trẻ sẽ có xu hướng dùng phanh tay kết hợp với chân để phanh nhanh và an toàn hơn. Khi đã làm chủ kỹ năng phanh trên xe thăng bằng, trẻ sẽ không cần học lại kỹ năng này khi lái xe đạp. Nên khuyến khích trẻ sử dụng phanh tay, tuy nhiên nếu bố mẹ chỉ muốn cho con chơi xe cân bằng trong 2 -3 năm, một chiếc xe đạp có phanh tay sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

6

Trẻ 3 tuổi khi dùng phanh có khoảng cách rộng và hẹp

5.    Giới hạn vòng cua

Bộ phận giới hạn cua sẽ chặn gi-đông và bánh trước khỏi việc cua quá rộng và tránh làm vẹo xe. Một số người cho rằng bộ phận này sẽ đảm bảo an toàn tốt hơn, tuy nhiên số khác lại nghĩ rằng điều này có thể hạn chế trẻ khi học lái xe một cách hoàn thiện. Tuy có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng bộ phận giới hạn vòng cua không phải là điều quá quan trọng khi bạn chọn mua xe cân bằng vì chúng có ảnh hưởng tổng thể khá thấp.7

Góc cua của xe cân bằng có bộ phận giới hạn vòng cua chất lượng cao và thấp

6.    Chỗ để chân

Đại đa số xe đạp cân bằng đều không có chỗ để chân. Khi trượt trên một chiếc xe cân bằng, trẻ thường trượt bằng chân theo bản năng. Trên thực tế, BabiMart chưa từng gặp trẻ nào có yêu cầu chỗ để chân cho xe cân bằng, tuy nhiên các bố mẹ lại hỏi về vấn đề này rất nhiều! Chỗ để chân thường không có lợi ích cũng không có tác hại gì. Tuy nhiên, trẻ có thể dễ dàng bị phân tán bởi chỗ để chân (vì các con nghĩ mình sẽ phải sử dụng chúng), và trẻ sẽ khó tập trung vào việc chính là giữ thăng bằng.

7.    Chất liệu khung xe

Xe cân bằng thường được sản xuất với kim loại, gỗ hoặc nhựa (kim loại là phổ biến nhất).

Khung kim loại thường làm bằng thép hoặc hợp kim nhôm. Hợp kim nhôm rất nhẹ, bền, chống rỉ và được sử dụng trên những chiếc xe cao cấp, trong khi khung thép có giá thành rẻ hơn nhưng lại làm xe nặng lên nhiều và dễ bị rỉ sét.

Khung gỗ có thể thân thiện với môi trường hơn nhưng lại khá khó điều khiển. Khung gỗ cao cấp có độ bền rất cao nếu được bảo quản cẩn thận, nhưng khung gỗ rẻ tiền sẽ rời rạc và hỏng hóc rất nhanh.

Khung nhựa composite rất nhẹ, không rỉ và bong tróc sơn. Tuy vậy, khung nhựa composite lại dễ bị bẻ cong khi trẻ quá lớn sử dụng, nhưng thông thường các trẻ sẽ chuyển sang dùng xe đạp có pedal trước khi bộ khung kém bền.

Sau bài chia sẻ này, BabiMart hy vọng các bố mẹ sẽ tìm được chiếc xe phù hợp nhất cho bé nhé! Các bố mẹ hãy truy cập http://babimart.com/xe-tre-em/xe-can-bang/ để được hỗ trợ khi tìm một chiếc xe có kích thước thích hợp với độ tuổi của bé và ví tiền của ba mẹ thôi!

Nguồn: Babi Mart – Hệ thống đồ chơi đa dạng nhất Việt Nam

Check Also

xgiuong-tomy-3-tang-cau-thang-lien-ww895-b1b2.jpg.pagespeed.ic.7xK9wvwA7D

Bí quyết để có một căn phòng ngủ rộng giá rẻ!

Nếu biết cách sắp xếp phòng ngủ nhỏ hẹp hợp lý sẽ giúp không gian …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *