Home / Chia sẻ HOT / 5 lầm tưởng bố mẹ nào cũng mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh!

5 lầm tưởng bố mẹ nào cũng mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh!

Bên cạnh niềm vui phấn khích khi chào đón bé yêu trào đời, nhiều ông bố bà mẹ cũng dễ có tâm trạng lo lắng, hồi hộp, thậm chí là hơi hoang mang không biết mình có chăm con đúng cách không? Dưới đây là 5 lầm tưởng ngộ nghĩnh khi chăm sóc bé mà  hầu như bố mẹ nào cũng mắc phải!

Lầm tưởng 1

“Bé khóc vì thích làm nũng nếu mẹ bế bé thì sẽ tạo phản xạ dần cho bé đòi bế ẵm, bện hơi sau này mẹ khó tách ra để đi làm. Mẹ phải cứng rắn và tập cho bé không khóc đòi vòi vĩnh từ bé”.

Sự thật là: Đó chỉ là lầm tưởng của các mẹ theo “chủ nghĩa cứng rắn” mà thôi, kỷ luật là tốt nhưng điều này chỉ đúng khi bạn biết chính xác vì sao con khóc. Bé chưa biết nói, chưa biết cách ra hiệu, hay tự mình làm những gì mình muốn, … Khóc là cơ chế giao tiếp tự nhiên để trẻ sơ sinh báo hiệu tình trạng cơ thể của bé với mẹ, vì thế, bạn có thể không cần bế bé lên ngay khi bé khóc, nhưng hãy kiểm tra lại cẩn thận xem bé có đang cố gắng gửi thông điệp nào không nhé!

Mother kissing newborn

Trẻ sơ sinh khóc là dấu hiệu trẻ muốn báo cho mẹ biết về tình trạng cơ thể của trẻ với mẹ

Lầm tưởng 2

“Trẻ sơ sinh còn non nớt, yếu ớt lắm, phải quấn ủ con thật kỹ, mặc cho con nhiều lớp quần áo, càng kín gió và ấm áp thì càng tốt”.

Sự thật là: Nếu bạn quấn bé quá chặt, mặc quần áo nhiều lớp và quá kín có thể gây hầm hơi, khiến bé bị nóng, sốt hoặc cảm thấy bức bí, khó chịu. Vì vậy mẹ nên cho bé mặc quần áo vải thoáng mát, thấm mồ hôi với những lớp vải mềm mại khiến da trẻ thông thoáng. Cũng không cần phải quá bao bọc để giữ ấm thóp hay đeo bao tay bao chân cho bé nếu bé không phải tiếp xúc trực tiếp với thời tiết quá lạnh. Mẹ nên bỏ bao tay sớm để trẻ sơ sinh có thể tiếp xúc, cảm nhận và học cách cầm nắm các đồ vật nhanh hơn.

Lầm tưởng 3

“Cuống rốn của bé cần được giữ khô ráo sạch sẽ để mau rụng, vì thế không nên tắm bé, sẽ làm ướt rốn bé. Mà trẻ con thì có gì bẩn đâu, không cần tắm, chỉ cần lau người bằng nước ấm là được”.

Sự thật là: Trẻ sơ sinh có làn da non nớt và mỏng manh, trên cơ thể lại còn nhiều nếp gấp, nếu bị đọng mồ hôi, sữa, chất thải ở các nếp gấp dễ dẫn đến mẩn ngứa. Vì vậy mẹ hãy tắm rửa thường xuyên cho bé để bé luôn sạch sẽ, tăng khả năng tự bảo vệ, chống nhiễm khuẩn nhé!

tắm

Tắm rửa thường xuyên cho bé sơ sinh để bé luôn sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn

Lầm tưởng 4: “Làn da trẻ sơ sinh mỏng manh, lượng chất thải còn ít nên tã dành cho trẻ sơ sinh là miếng lót, vừa vặn và không có những phần băng dán dễ cọ xát làm tổn thương bé”

 Sự thật là: Đó là quan niệm xưa rồi bố mẹ nhé. Nếu bé bị hằn bởi lớp băng dán tã, mẹ phải nghĩ ngay đến việc mẹ đang mặc tã không đúng kích thước hoặc dán quá chặt tay hay quá lỏng tay đấy. Vì vậy mẹ hãy tã phù hợp với cân nặng của bé nhé!

Lầm tưởng 5: “Trẻ sơ sinh không cần có đồ chơi, khi nào biết đi biết nói mới nên cho trẻ chơi đồ chơi”

Sự thật là: Mẹ đã nghĩ sai hoàn toàn rồi đó, trẻ luôn tò mò và muốn khám phá thế giới ngay từ khi mới sinh ra vì vậy bé thường quan sát những thứ xung quanh. Ở giai đoạn này mẹ hãy chuẩn bị cho bé những chiếc xúc xắc xinh xinh để bé học nghe âm thanh, hoặc kệ chữ A để bé làm quen với màu sắc mẹ nhé!

đ

Cho bé chơi xúc xắc để bé học nghe âm thanh

kệ chữa a

Đồ chơi kệ chữ A giúp bé làm quen với màu sắc

Nguồn: Sưu tầm

 

 

Check Also

fapkvasypzfclorjyljq

Mách bạn 5 phương pháp giúp con tự lập ngay từ nhỏ!

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *