Home / Chia sẻ HOT / 6 quy tắc ứng xử cha mẹ cần dạy trẻ trong dịp Tết!

6 quy tắc ứng xử cha mẹ cần dạy trẻ trong dịp Tết!

Dịp Tết là cơ hội để con bạn gặp gỡ rất những người thân trong gia đình, bạn bè của bố mẹ và rất nhiều khách khứa. Đây là dịp bé được tiếp xúc với nhiều người lạ nhất chính vì thế những lễ nghĩa cơ bản là điều bạn cần phải dạy, để con là đứa trẻ ngoan trong mắt mọi người.

  1. Dạy trẻ phép lịch sự khi nhận lì xì

Bố mẹ hãy giải thích cho con biết lì xì là khoản tiền nhỏ được người lớn chuẩn bị trong phong bao màu đỏ và cho trẻ con vào ngày đầu năm cùng những lời chúc chăm ngoan, mau lớn. Phong bao lì xì có ý nghĩa mang đến sự may mắn, thuận lợi cho trẻ em; bao lì xì đỏ tươi cũng chính là tấm lòng, sự yêu thương của người lớn trong gia đình dành cho con cháu nhân dịp bắt đầu một năm mới.

Tuy nhiên, một số trẻ sống quá thực dụng và coi trọng vật chất. Khi được người lớn lì xì là mở bao luôn và bĩu mỗi: “Sao ít thế?”

Đây chính là lỗi giáo dục từ việc gia đình chưa dạy con biết giá trị của quà tặng. Mỗi một món quà đều chứa đựng một lời chúc thành công và may mắn, món quà đó có thể ngay tại thời điểm này, con bạn chưa cần đến hoặc không thích nhưng đó là tình cảm mà người tặng, người lớn tuổi hơn con mình trao, thì việc yêu mến món quà đó, cũng như cảm thấy hạnh phúc khi được tặng quà, được quan tâm là điều trẻ cần phải biết và tôn trọng.

xem-tuoi-xong-nha1-phunutoday-1352

Dạy trẻ phép lịch sự khi được nhận lì xì để con luôn là đứa trẻ ngoan

  1. Dạy trẻ nói lời chúc tết

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây chỉ là kĩ năng giao tiếp mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhát, rụt rè khi gặp người lạ, bạn có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì bạn cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Dần dần con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp.

chúc tết

Tập cho con nói lời chúc Tết để trẻ tự tin giao tiếp khi đi chúc Tết

  1. Ứng xử của trẻ khi ăn uống

Ngày Tết hầu hết các gia đình thường giữ khách, mời khách ở lại ăn uống cùng gia đình, người lớn có thể ngồi nhâm nhi chút rượu, bia vui Xuân, nhưng đối với trẻ thì khác theo phản xạ tự nhiên khi đã ăn uống no nê, trẻ sẽ đòi về và quậy phá bữa cơm hoặc ngồi im phụng phịu nhìn mọi người.

Biện pháp tốt nhất để tránh trường hợp này là cha mẹ nên chủ động chuẩn bị một vài món đồ chơi để mang theo cho bé chơi hoặc cũng có thể cho con ra xem ti vi chờ bố mẹ.

  1. Dạy trẻ thành một người chủ nhà rộng lượng

Hãy cho bé học cách tiếp đãi khách như mang nước và bày đồ ăn tùy vào khả năng của trẻ. Đối với những trẻ có độ tuổi nhỏ cần chú ý vào thái độ để bé lễ phép hơn khi khách hỏi cần phải trả lời trung thực và luôn thể hiện thái độ vui vẻ.

Khi cha mẹ đang nói chuyện với khách không được xen ngang, nô đùa ầm ĩ, hay tranh luận, bình phẩm với khách. Cha mẹ cũng cần chú ý quan sát trẻ, kịp thời ngăn chặn những hành động không tốt của trẻ như chuyển chủ đề cho trẻ quên đi. Đồng thời bạn dạy trẻ cách lịch sự khi tiễn khách, thể hiện cảm tình như “cô chú lần sau lại tới nhà cháu chơi”… Cha mẹ cần chú ý không nhận xét sau khi khách đã về. Điều này khiến trẻ rất dễ học theo thói quen nói xấu sau lưng người khác.

  1. Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết

Ngày Tết cổ truyền không chỉ là khoảnh khắc giao thời giữa trời và đất mà còn là dịp để gia đình đoàn tụ, cha mẹ và con cái gần gũi và yêu thương nhau nhiều hơn. Các em được cùng cha mẹ đến thăm bà con, hàng xóm, anh chị em xa gần để gắn kết mọi người lại gần hơn nữa và trao cho nhau những lời chúc an lành. Tuy nhiên đa phần trẻ em Việt Nam thích Tết vì được nhận lì xì và quà tặng mà ít bé hiểu được ý nghĩa của ngày Tết. Do vậy cha mẹ cần dạy con hiểu ý nghĩa của ngày Tết.

tet_thay

Cha mẹ hãy giải thích cho trẻ ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền 

  1. Dạy con trở thành người khách được yêu mến

Trước khi dẫn trẻ đi đâu hay cho trẻ đi chúc Tết, cha mẹ nên cho trẻ biết con sắp đi đâu và cần phải xưng hô như thế nào. Để khi đối mặt vơi hoàn cảnh lạ con không cảm thấy sợ hãi va ngượng ngùng.

Bên cạnh đó bất kể khi đến nhà nào cha mẹ hãy chủ động giới thiệu trẻ với chủ nhà, để con cảm thấy mình được quan tâm và tôn trọng.

noo-phuoc-thinh-tranh-thu-chay-show-de-ve-nha-don-giao-thua

Cha mẹ chủ động giới thiệu trẻ với chủ nhà để con cảm thấy được quan tâm và tôn trọng

Hy vọng với những chia sẻ trên của Babi Mart các bậc cha mẹ sẽ biết cách dạy trẻ ứng xử trong ngày lễ Tết như thế nào để con có một cái Tết vui và đầy ý nghĩa.

Check Also

fapkvasypzfclorjyljq

Mách bạn 5 phương pháp giúp con tự lập ngay từ nhỏ!

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *