Home / Chia sẻ HOT / Bí quyết mới giúp “hâm nóng“ việc học của trẻ sau nghỉ Tết!

Bí quyết mới giúp “hâm nóng“ việc học của trẻ sau nghỉ Tết!

Tết là dịp các bé được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái sau những ngày học hành vất vả. Trẻ không phải lo việc làm bài tập, cũng không bị cha mẹ nhắc nhở chuyện học hành.Tuy nhiên, cứ mỗi dịp Tết qua đi không ít bậc phụ huynh phải đau đầu về vấn đề học hành của trẻ, do ảnh hưởng từ dư âm Tết.

k muốn học

Sau kỳ nghỉ Tết hầu hết trẻ đều cảm thấy không hứng thú với việc học

Sau những ngày nghỉ Tết nhiều bạn nhỏ không mấy hứng thú với việc học, thậm chí lúc nào cũng trong trạng thái uể oải khi bắt đầu học bài sau Tết. Do vậy nếu tình trạng này không được giải quyết nhanh chóng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu và nhận thức của các con.

Để khắc phục tình trạng này bố mẹ hãy áp dụng những bí quyết dưới đây:

1.Khơi gợi việc học của con thông qua các trò chơi, câu đố

Những ngày nghỉ Tết cha mẹ cũng không nhất thiết phải ép trẻ ngồi vào bàn học làm bài tập. Thay vì điều đó trong những lúc đi đường hoặc nấu nướng bạn có thể giúp con ôn luyện bài vở, bằng hình thức vừa học vừa chơi như làm nhẩm phép tính đối với môn toán, gợi ý cách làm bài tập làm văn hay và đủ ý, điền từ còn thiếu vào câu văn, hay câu đố, …

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá cứng nhắc hay cấm đoán trẻ, mà cũng nên để trẻ được vui chơi, giải trí theo cách của con có như vậy trẻ mới cảm thấy mình được tôn trọng. Bố mẹ chỉ cần nhắc nhở trẻ không nên thức khuya quá vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

học vè

Khơi gợi việc học của con thông qua các trò chơi và  câu đố

  1. Cùng con chuẩn bị bài vở để khuấy động việc học

Trong những ngày nghỉ Tết bố mẹ cũng đừng quên nhắc nhở trẻ ngày nào phải quay lại trường học, để con chuẩn bị tinh thần quay lại với việc học. Ví dụ như vào buổi tối cuối cùng của kỳ nghỉ bố mẹ có thể đề nghị trẻ soát lại thời khóa biểu và kiểm tra xem con đã chuẩn bị tốt cho tất cả các môn chưa.

  1. Không thúc ép, không la mắng trẻ

Việc con sao nhãng việc học hay kết quả học tập của con có bị giảm sút sau những ngày nghỉ Tết, cha mẹ cũng tuyệt đối không nên la mắng, đánh đòn, bắt ép con học với cường độ quá cao và dồn ép trẻ vào những lớp học thêm ngay từ tuần đầu tiên sau Tết. Bởi vì làm như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy không hứng thú và càng thêm chán học hơn.

Để tạo hứng thú cho con trong việc học, cha mẹ nên thể hiện sự quan tâm đến con bằng cách hỏi về buổi học đầu tiên sau Tết. Khi bé ngồi vào bàn học, mẹ hãy để bé bắt đầu với môn học bé yêu thích, hoặc cho bé làm những bài tập dễ để bé không chán. Nếu thấy bé không hào hứng lắm khi học, mẹ có thể bắt đầu với con bằng một cuốn truyện tranh, mở những bản nhạc mà trẻ thích hay gợi lại những niềm vui của trẻ trong dịp Tết vừa qua để lấy lại hứng thú cho bé.

  1. Gợi cho trẻ niềm vui khi trở lại trường học

Khi kết thúc kỳ nghỉ, bạn nên trò chuyện với con về những người bạn của con ở trường. Hãy nói cho trẻ nghe về những niềm vui chỉ có được khi chơi đùa cùng các bạn. Mẹ hãy khéo nhắc nhở bé, nếu không đến trường gặp các bạn, con sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều lí thú và bổ ích. Bằng một câu nói đơn giản nhẹ nhàng như thế bạn có thể kéo lại tinh thần học tập của bé mà không cần sử dụng đến đòn roi.

Portrait of young asian mother guiding her children to draw on the paper. shot in the library
Cha mẹ hãy nói cho trẻ nghe về những niềm vui chỉ có được khi ở trường
  1. Đảm bảo cho trẻ một sức khỏe tốt

Được nghỉ, trẻ ở nhà ăn ngủ tự do và được cha mẹ dẫn đi chơi thoải mái khắp nơi cũng ảnh hưởng phần nào đến sức khỏe của trẻ. Bố mẹ nên biết rằng khi mệt mỏi, hứng thú ôn bài và khả năng tiếp thu bài của trẻ sẽ giảm, trẻ khó có thể “nhồi nhét” kiến thức vào đầu khi vừa có một hành trình du lịch dài ngày trở về nhà.

Vì vậy cha mẹ hãy sắp xếp và lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi sao cho hợp lý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học của con.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Babi Mart các bố mẹ sẽ giúp bé yêu hâm nóng việc học sau những ngày nghỉ Tết nhé!

 

Nguồn: Babi Mart

 

Check Also

fapkvasypzfclorjyljq

Mách bạn 5 phương pháp giúp con tự lập ngay từ nhỏ!

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *