Home / Chia sẻ HOT / Cho mẹ bầu / Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh đúng cách

Việc quấn ta cho trẻ tưởng như đơn giản những không phải mẹ nào cũng có thể làm tốt được công việc bước đầu chăm sóc bé đâu nhé. Quấn tã là một hành động tái tạo lại sự ấm áp, dễ chịu như đang nằm trong bụng mẹ giúp bé cảm thấy an tâm và ngủ ngon hơn. Ngược lại, thực hiện sai cách quấn tã cho trẻ sơ sinh sẽ khiến trẻ khó chịu, quấy khóc và ngủ không ngon giấc.

cach-quan-ta-cho-tre-so-sinh

Có rất nhiều cách quấn tã cho trẻ sơ sinh, trong đó lưu ý chân và háng của trẻ phải được cử động tự do. Dưới đây là một trong những cách quấn tã cho trẻ sơ sinh được các bà mẹ Mỹ áp dụng.

 

Bước 1 – Giữ bé nằm yên.

Trải khăn tã vuông lên mặt sàn, gập một góc tã lại. Đặt bé vào khăn tã, nếp gấp của khăn tương ứng với cổ trẻ (Hình vẽ dưới). Giữ bé nằm yên, lấy một góc tã bên phải quấn quanh người bé, phần tã thừa nhét vào lưng người bên trái (lưu ý không làm cộm tã).

 

cach-quan-ta-cho-tre-so-sinh-1

 

Bước 2 – Gập cố định góc dưới tã.

Gập góc phía dưới của tã lên trên, lưu ý chừa chỗ cho chân cử động tự do, thoải mái. Quấn tã nhẹ nhàng và nới lỏng tay (không quấn tã cho những trẻ bị trật khớp háng).

cach-quan-ta-cho-tre-so-sinh-2

 

Bước 3 – Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh

Gập góc còn lại của tã vào rồi quấn quanh người bé, dắt phần thừa xuống phần lưng. (Lưu ý: Không quấn vào đầu và cổ gáy của bé).

 

cach-quan-ta-cho-tre-so-sinh-3

 

Giữ an toàn cho bé đang quấn tã

Trong lúc quấn tã, bố mẹ cần giữ bé nằm yên. Sau khi quấn tã xong, chỉ được cho bé ngủ ở tư thế nằm ngửa bởi tư thế nằm sấp sẽ khiến bé khó thở, nguy cơ đột tử cao. Bố mẹ cũng nên thường xuyên kiểm tã xem bé có bị nóng quá không.

cach-quan-ta-cho-tre-so-sinh-4

Mùa đông, mẹ quấn chăn len cũng giống như cách quấn tã cho trẻ sơ sinh. Yêu cầu của cách quấn tã cho trẻ nói chung (tã hay chăn vuông) là cần để hở mặt cho bé bú mẹ mà cơ thể vẫn được giữ ấm.

Ngoài ra, về mùa đông nếu trẻ không được quấn tã rất dễ bị phù cứng da, cản trở tuần hoàn và chuyển hóa ở ngoại biên. Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh cũng thể hiện được tình cảm mẹ dành cho bé yêu, thật ấm áp khi nhìn trẻ ngủ ngon cuộn tròn trong tã vải.

Lưu ý: Trẻ sơ sinh thường xuyên quấn tã nên rất dễ bị hăm. Để phòng tránh tình trạng này, trước khi quấn tã, mẹ nên thoa một lớp thuốc mỡ ngừa hăm lên vùng khe kẽ, nếp gấp da của trẻ. Chọn sản phẩm chứa hàm lượng cao Acid Linoleic, vitamin E an toàn và lành tính với da nhạy cảm (như Hamloet Spray).

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh cũng thể hiện được tình cảm mẹ dành cho bé yêu, thật ấm áp khi nhìn trẻ ngủ ngon cuộn tròn trong tã vải.

Check Also

20150814160329_91558

Có nên mua gối ôm bà bầu cho các chị em khi mang thai

Các chị em khi mang thai với cái bụng bầu ngày càng to dần lúc …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *