Home / Chia sẻ HOT / Mẹ thông thái / Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách?

Cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, cho trẻ ăn dặm đúng cách là ăn dặm đúng thời điểm thích hợp (không sớm quá cũng không muộn quá), cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ qua từng giai đoạn (không thiếu cũng không thừa), chế biến đồ ăn dặm theo hình thái phù hợp với khả năng hấp thụ của trẻ, và không ép buộc/nhồi nhét thức ăn cho trẻ.

Ăn dặm đúng thời điểm

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất cho bé bắt đầu ăn dặm là từ 5 tháng tuổi (đối với các bé sinh non và thể trạng yếu thì thời gian ăn dặm có thể lùi xuống 1 chút so với các bé khỏe mạnh).
Nếu cho các bé ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa non nớt và nhạy cảm của các bé không đủ sức làm việc sẽ rất dễ bị tổn thương. Nếu cho bé ăn dặm quá muộn, ba mẹ sẽ bỏ lỡ giai đoạn bé có phản xạ tập nhai khiến cho việc ăn uống của bé “yếu” hơn bạn bè đồng trang lứa, chậm biết nhai/nuốt đồ ăn thức uống khiến cho hành trình nuôi con ngày càng trở nên vất vả.
Bởi vậy, ăn dặm đúng thời điểm chính là 1 yếu tố quan trọng của ăn dặm đúng cách.

Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé theo từng giai đoạn ăn dặm

Quá trình ăn dặm của bé về cơ bản có thể chia thành 4 giai đoạn:
– Giai đoạn 1: Từ 5-6 tháng tuổi (tập ăn dặm)
– Giai đoạn 2: Từ 7-8 tháng tuổi (giai đoạn giữa kì)
– Giai đoạn 3: Từ 9-11 tháng tuổi (giai đoạn cuối kì)
– Giai đoạn 4: Từ 12-15 tháng tuổi (giai đoạn hoàn thiện)

Dinh dưỡng cho bé theo từng giai đoạn
Dinh dưỡng cho bé theo từng giai đoạn

Ở giai đoạn 1, bé mới chỉ bắt đầu tập ăn dặm (dinh dưỡng chính cho bé vẫn là từ sữa mẹ) nên các mẹ chỉ cần cho bé ăn chút xíu gọi là làm quen. Tuy nhiên ở các giai đoạn sau, khi cơ thể bé cần nhiều dinh dưỡng hơn cho việc phát triển cơ xương, răng lợi … thì dinh dưỡng trong sữa mẹ cơ bản là không đáp ứng đủ nhu cầu của bé nữa. Đó là lúc các mẹ cần bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ thông qua đồ ăn thô (các loại rau củ, thịt cá v.v).

Chế biến thức ăn theo hình thái phù hợp

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc cho trẻ ăn dặm đúng cách.
Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, thức ăn của bé sẽ có độ loãng cao để bé làm quen với việc chuyển dần từ sữa mẹ sang thức ăn thô. Đồ ăn của bé sẽ có hình thái đậm đặc tăng dần trong những giai đoạn sau, phấn đấu đến giai đoạn 12 tháng tuổi về cơ bản là bé đã có thể ăn cơm và thức ăn thô như người lớn rồi.

Mẹ có thể tham khảo hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm theo từng giai đoạn qua các hình ảnh sau:

Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm - ảnh 1
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm – ảnh 1
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm - ảnh 2
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm – ảnh 2
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm - ảnh 3
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm – ảnh 3
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm - ảnh 4
Hình thái thức ăn phù hợp cho bé ăn dặm – ảnh 4

Không gây áp lực/nhồi nhét đồ ăn cho bé

Trong khoản này, phương pháp ăn dặm truyền thống của các mẹ Việt Nam có rất nhiều vấn đề phải bàn!
Quan điểm của số đông các mẹ Việt Nam là bé càng bụ bẫm càng khỏe, càng chứng tỏ mẹ nuôi con khéo. Nếu các mẹ để ý sẽ thấy, trên các diễn đàn làm cha mẹ có rất nhiều mẹ than phiền lo lắng khi bé đến ngày nào/tháng nào đó không đạt được cân nặng như mong muốn, không bụ bẫm như bạn bè đồng trang lứa. Mẹ nào có con “còi” sẽ rất nhanh bị gán cho cái mác “Ăn hết phần của chồng của con”. Chính vì vậy, các bà các mẹ luôn luôn ở trong tư thế ép trẻ ăn nhiều hơn nhu cầu và khả năng hấp thụ, mà không biết rằng đó chính là nguyên nhân khiến trẻ sợ ăn uống, sinh ra biếng ăn sau này, thậm chí nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn do béo phì hay các bệnh đường tiêu hóa …

Ăn dặm đúng cách cũng chính là không ép buộc/nhồi nhét thức ăn cho bé, tôn trọng nhu cầu của bé! Các mẹ, hãy để bữa ăn của bé trở về chính ý nghĩa nguyên thủy của nó – là niềm vui và hạnh phúc của con. Điều này nói thì dễ nhưng làm thì rất khó bởi thay đổi quan niệm của cả cộng đồng không phải chuyện có thể làm được trong một sớm một chiều. Nhưng “giải thoát” cho hệ tiêu hóa đang quá tải của bé, cũng chính là giải thoát cho mẹ khỏi áp lực. Con khỏe và mẹ cũng vui!

Tổng kết

Các mẹ thân mến!

Vừa rồi Babimart.com đã tổng hợp lại những nguyên tắc cho bé ăn dặm đúng cách từ những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu để hỗ trợ các mẹ trong hành trình lắm gian nan này. Từ đó mới thấy, phương pháp ăn dặm truyền thống của chúng ta còn quá nhiều thiếu sót, không đảm bảo được các yêu cầu phía trên.

Babimart cũng đã nghiên cứu thêm những thông tin về các phương pháp cho bé ăn dặm được các mẹ ưa chuộng hàng đầu trên thế giới, và nhận thấy phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vô cùng khoa học và hữu hiệu, mang lại những thành quả xứng đáng. Các mẹ có thể tham khảo thêm chia sẻ về ăn dặm kiểu Nhật của gia đình bé Minh Châu mẹ Ổi Mít nhé!

Check Also

xgiuong-tomy-3-tang-cau-thang-lien-ww895-b1b2.jpg.pagespeed.ic.7xK9wvwA7D

Bí quyết để có một căn phòng ngủ rộng giá rẻ!

Nếu biết cách sắp xếp phòng ngủ nhỏ hẹp hợp lý sẽ giúp không gian …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *