Home / Tổng hợp / Giúp trẻ thông minh với 50 câu đố dân gian hay, ý nghĩa

Giúp trẻ thông minh với 50 câu đố dân gian hay, ý nghĩa

Những câu đố dân gian đơn giản, vui tai lại có tác dụng thần kỳ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và thông minh hơn. Dưới đây là 50 câu đố dân gian hay, bố mẹ hãy chơi cùng bé mỗi ngày nhé!

Những câu đố mẹo

  1. Bệnh gì bác sĩ bó tay? (Đó là bệnh… gãy tay)
  2. Nắng ba năm tôi không bỏ bạn, mưa 1 ngày sao bạn lại bỏ tôi là cái gì? (Đáp án: Đó là cái bóng của mình)
  3. Có 1 đàn chim đậu trên cành, người thợ săn bắn cái rằm. Hỏi chết mấy con? (Đáp án: Rằm là 15, nghĩa là chết 15 con)
  4. Cái gì đen khi bạn mua nó, đỏ khi dùng nó và xám xịt khi vứt nó đi? (Đáp án: Cục than)
  5. 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt? (Đáp án: 4 con)
    12
  6. Tại sao con chó không cắn được đuôi của mình? (Đáp án: Vì đuôi nó không đủ dài)
  7. Con gì không gáy ò ó o mà người ta vẫn gọi là gà? (Đáp án: Gà con và gà mái)
  8. Bên trái đường có một căn nhà xanh, bên phải đường có một căn nhà đỏ. Vậy, nhà trắng ở đâu? (Đáp án: Ở Mỹ)
  9. Con trai có gì quý nhất? (Đáp án: Ngọc trai)
  10. Trong 1 cuộc thi chạy, nếu bạn vượt qua người thứ 2 bạn sẽ đứng thứ mấy?(Đáp án: Thứ 2)
  11. Núi nào mà bị chặt ra từng khúc? (Đáp án: Thái Sơn. Vì “thái” có nghĩa cắt, chặt ra)
  12. Bạn có thể kể ra ba ngày liên tiếp mà không có tên là thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật? (Đáp án: Hôm qua, hôm nay và ngày mai)
  13. Trên nhấp dưới giật là đang làm gì? (Đáp án: Đó là đang câu cá)
    13
  14. Vua gọi hoàng hậu bằng gì? (Đáp án: Bằng mồm (miệng)
  15. Nhà Lan có 3 anh em, người anh đầu tên là Nhất Hào, người thứ hai tên là Nhị Hào. Hỏi người thứ 3 tên gì? (Đáp án: Lan là người thứ 3)
  16. Nơi nào có đường xá, nhưng không có xe cộ; có nhà ở, nhưng không có người; có siêu thị, công ty… nhưng không có hàng hóa… Đó là nơi nào??!! (Đáp án: Trong bản đồ)
  17. Có một cây lê có 2 cành, mỗi cành có 2 nhánh lớn, mỗi nhánh lớn có 2 nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ có hai cái lá, cạnh mỗi cái lá có hai quả. Hỏi trên cây đó có mấy quả táo??? (Đáp án: Không có quả táo nào vì lê không thể ra quả táo nào trên cây được)
  18. Có 1 con trâu. Đầu nó thì hướng về hướng mặt trời mọc, nó quay trái 2 vòng sau đó quay ngược lại sau đó lại quay phải hay vòng hỏi cái đuôi của nó chỉ hướng nào? (Đáp án: Chỉ xuống đất)

Các câu đố về đồ vật, sự vật và cây cối

  1. Bỏ ngoài nướng trong, ăn ngoài bỏ trong là gì? (Đáp án: Bắp ngô)
  2. Cái gì bằng cái vung, vùng xuống ao.
    Đào chẳng thấy, lấy chẳng được? (Đáp án: Mặt trăng)
  3. Con gì chở được miếng gỗ lớn nhưng không chở được hòn sỏi?
    (Đáp án: Con sông)
    14
  4. Cái gì trong trắng ngoài xanh
    Trồng đậu trồng hành rồi thả heo vào? (Đáp án: Bánh chưng)
  5. Giữa lưng trời có vũng nước trong
    Cá lòng tong lội không tới, con ong chẳng vào?
    Là trái gì? (Đáp án: Trái dừa)
  6. Cái gì đánh cha, đánh má, đánh anh, đánh chị, đánh em?
    (Đáp án: Bàn chải đánh răng)
  7. Hạt gieo tới tấp
    Rãi đều khắp ruộng đồng
    Nhưng hạt gieo chẳng nảy mầm
    Ðể bao hạt khác mừng tầm mọc xanh
    Là hạt gì? (Đáp án: Hạt mưa)
  8. Một mẹ mà đẻ bốn con
    Con thời ba tuổi, mẹ còn có hai
    Là gì? (Đáp án: Chân tay)
  9. Lịch nào dài nhất?
    (Đáp án: Lịch sử)
  10. Thân em xưa ở bụi tre.
    Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
    Là cái gì?(Đáp án: Quạt giấy)
    15
  11. Con gì có thịt không xương
    Dầm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề
    Hiên ngang đọ sức thủy tề
    Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi
    Là con gì?(Đáp án: Con đê)
  12. Vừa bằng thằng bé lên ba
    Thắt lưng con chạy ra ngoài đồng
    Là gì? (Đáp án: Bó mạ)

Câu đố về các con vật

  1. Con gì đuôi ngắn tai dài
    Mắt hồng lông mượt
    Có tài chạy nhanh
    Là con gì? (Đáp án: Con thỏ)
  2. Con gì ăn cỏ
    Đầu có 2 sừng
    Lỗ mũi buộc thừng
    Kéo cày rất giỏi (Đáp án: Con trâu)
    17
  3. Thường nằm đầu hè
    Giữ cho nhà chủ
    Người lạ nó sủa
    Người quen nó mừng
    Là con gì? (Đáp án: Con chó)
  4. Con gì mào đỏ
    Gáy ò ó o…
    Từ sáng tinh mơ
    Gọi người thức giấc? (Đáp án: Con gà trống)
  5. Con gì kêu “Vít ! Vít! “
    Theo mẹ ra bờ ao
    Chẳng khác mẹ tí nào
    Cũng lạch bà, lạch bạch
    Là con gì? (Đáp án: Con vịt con)
  6. Con gì hai mắt trong veo
    Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau (Đáp án: Con mèo)
  7. Con gì quang quác
    Cục tác cục te
    Đẻ trứng tròn xoe
    Gọi người đến lấy. (Đáp án: Con gà mái)
    18
  8. Tôi vốn rất hiền lành
    Thường ăn lá, rau thôi
    Bộ lông tôi dày, xốp
    Làm thành len tặng người (Đáp án: Con cừu)
  9. Chỉ ăn cỏ non
    Uống nguồn nước sạch
    Mà tôi tặng bạn
    Rất nhiều sữa tươi (Đáp án: Con bò)
  10. Con gì bốn vó
    Ngực nở bụng thon
    Rung rinh chiếc bờm
    Phi nhanh như gió?(Đáp án: Con ngựa)
  11. Tên cũng gọi là gà
    Thân hình lại cao to
    Dưới cổ có bìu da
    Đuôi xòe như công múa?(Đáp án: Con gà tây)
  12. Con gì ăn no
    Bụng to mắt híp
    Mồm kêu ụt ịt
    Nằm thở phì phò (Đáp án: Con heo)
  13. Con trai và đàn ong có điểm gì khác nhau?
    (Đáp án: Con trai là con vật sống dưới nước, còn đàn ong sống trên cây)
  14. Con gì kêu “be be”
    Đầu có đôi sừng nhỏ
    Thích ăn nhiều lá, cỏ
    Mang sữa ngọt cho người (Đáp án: Con dê)
    19
  15. Bốn cột tứ trụ
    Người ngự lên trên
    Gươm bac hai bên
    Chầu vua thượng đế
    Là con gì? (Đáp án: Con voi)
  16. Thân em nửa chuột nửa chim
    Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay
    Trời cho tai mắt giỏi thay
    Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?
    Là con gì? (Đáp án: Con dơi)
  17. Bốn cây cột đình
    Hai đinh nhọn hoắt
    Hai cái lúc lắc
    Một cái tòng teng
    Trùng trục da đen
    Lại ưa đầm vũng?
    Là con gì? (Đáp án: Con trâu)
  18. Cổ cao cao, cẳng cao cao
    Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh
    Cảnh quê thêm đẹp bức tranh
    Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi?
    Là con gì? (Đáp án: Con cò)
  19. Bốn con chung một vần cờ (c). Hỏi:
    Con gì bơi lượn giỏi nhanh? (Đáp án: Con cá)
    Con gì đi dọc lại thành đi ngang? (Đáp án: Con cua)
    Con gì khiêu vũ giỏi giang? (Đáp án: Con công)
    Con gì đi, đứng, nằm hang cứ ngồi? (Đáp án: Con cóc)
  20. Mình bằng hạt gạo
    Mỏ bằng hạt kê
    Hỏi đi đâu về?
    Đi làm thợ mộc.
    Là con gì? (Đáp án: Con mọt)

Các mẹ hãy lưu lại và thường xuyên chơi đố với bé, đảm bảo bé sẽ rất thích thú và kích thích trí tưởng tượng, thông minh cho con hơn rất nhiều.

Check Also

cung-bai

Là con dâu ai cũng phải biết cách chuẩn bị cúng gia tiên ngày mùng Một, ngày Rằm này, mẹ chồng tấm tắc khen!

Theo phong tục, tín ngưỡng của ông cha ta, bất cứ người phụ nữ nào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *