Home / Chia sẻ HOT / Mẹ thông thái / Kinh nghiệm cho bé Sâu ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning của mẹ Ong Bông

Kinh nghiệm cho bé Sâu ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning của mẹ Ong Bông

Chào các mẹ!

Bài viết hôm nay sẽ là những chia sẻ vô cùng đáng yêu và hữu ích của mẹ Ong Bông, về quá trình cho bé Sâu ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning (BLW) kết hợp với ăn dặm kiểu Nhật (ADKN). Các mẹ cùng tham khảo nhé!

Cảm ơn mẹ Ong Bông vì những chia sẻ đáng yêu này!

“Mẹ bạn Sâu ngay từ khi mang bầu đã hãi hùng trước cảnh tượng cơm chan nước mắt, cháo chan bụi mà mẹ bạn thấy hàng ngày ở hầu hết các khu nhà có trẻ con. Cho nên mẹ bạn mày mò vào webtretho tìm hiểu với từ khóa :”Làm thế nào để con không bị biếng ăn” và đó là lúc mẹ bạn biết đến phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Dạo gần đấy lại suốt ngày stalk wordpress chị Bếp Rùa, vừa khéo chị giới thiệu về Baby led weaning, mẹ bạn vào đọc thấy tò mò quá, bắt đầu quá trình tìm hiểu. Và sau đó là đưa đến topic Baby led weaning trong wtt của mẹ bạn Tép. Từ đó hành trình tìm hiểu ADKN và BLW bắt đầu.

Khi bạn Sâu được khoảng 3 tháng, mẹ đọc lại lần nữa về ADKN và BLW. Dù trong lòng mẹ thiên về BLW nhưng mẹ biết là chỉ tập mỗi BLW thì sẽ vô cùng khó khắn (mà buồn cười ở chỗ, mẹ có phải là 1 con mẹ mìn chính hiệu không mà chưa bao giờ mẹ bạn lo lắng về việc con bị hóc nhỉ?). Thế là mẹ quyết định kết hợp giữa ADKN vs BLW. Ban đầu chỉ với ý nghĩ là kết hợp như thế này thì chắc sẽ đỡ bị ông bà họ hàng phản đối hơn. Nhưng vể sau, khi được tiếp xúc với nhiều bạn bé trong nhà BLW thì mẹ mới thấy sự lựa chọn này còn có nhiều ý nghĩa hơn nữa. Bởi vì việc kết hợp adkn và blw cũng là 1 cách để cho con tự quyết đinh, tự lựa chon sở thích của mình. Nếu con thích đút thì con sẽ đc theo adkn, nếu con từ chối đút thích BLW thì ok con sẽ theo BLW. Và sau khi con được gần 8 tháng thì con đã có sự lựa chọn đầu tiên của mình, con chọn Baby led weaning – ăn dặm tự chủ.

Bé ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning
Bé ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning

5 tháng bạn Sâu ăn dặm kiểu Nhật.

Đến 5.5 tháng, bạn Sâu biết ngồi, bố mẹ ăn nho lăn ra chỗ bố mẹ giật lấy quả nho cho vào mồm mút lấy mút để, cầm nắm đồ chơi đưa vào miệng chính xác —–> HỘI TỤ ĐẦY ĐỦ CÁC DẤU HIỆU CỦA VIỆC SẴN SÀNG CHO BLW thì mẹ bắt đầu cho bạn làm quen với BLW.

Từ 5.5 tháng đến 7 tháng bạn ăn 1 bữa ADKN (5-10ml) và 2 bữa BLW cùng với giờ ăn gia đình. Bạn rất hứng thú vs BLW, háo hức cho đồ ăn vào miệng, cắn, nhai, mút mát nhưng rồi nhè ra vì chưa biết nuốt. Bạn ỌE nhiều lần, có hôm ọe ra cả cặn sữa, mỗi lần ọe là mặt đỏ tía tai chảy nước mắt, phát ra tiếng động . Mẹ bình tĩnh đợi bạn tự xử lý, bạn ọe xong nhặt đồ ăn lên ăn tiếp. Mẹ cho bạn tập BLW sau khi ăn sữa 45 phút đến 1 tiếng.

Đến 7 tháng, mẹ kiểm tra output của bạn thấy có thức ăn. Vậy là sau 1,5 tháng tập BLW đến giờ bạn mới biết nuốt. Mẹ mừng vô cùng.

Từ 7 đến 8 tháng bạn ăn vẫn bị ọe. Vì tham quá, tống hết cả đống thức ăn vào mồm, ăn miếng to đùng. Mẹ để bạn tự xử lý, tự rút kinh nghiệm. Một thời gian sau bạn tự biết cắn miếng vừa miệng, và không tống cả đống thức ăn vào mồm nữa.
Gần 8 tháng bạn có trò quơ chụp những mẩu thức ăn nhỏ, không quơ được thì bạn cáu, gạt thức ăn ra khỏi bàn, bóp nát thức ăn dù lúc đầu ngồi vào bàn hào hứng đưa lên miệng lắm. ADKN thì bắt đầu từ chối đút, mím chặt mồm và quay đi hoặc đút được thì nhè ra ít . Mẹ đoán là bạn “wonder week” nên bị biếng ăn sinh lý. Chính xác là bạn lúc í học kĩ năng mới, kĩ năng bốc nhón nên có những biểu hiện như trên. 8 tháng 1 tuần bạn biết bốc nhón, bạn lại vui vẻ BLW trở lại nhưng ăn chơi là chính, đặc biệt thời gian này bạn í rất thích ăn những mẩu thức ăn nhỏ như sữa chua khô, thịt viên rán để bạn có thể thực hành kĩ năng bốc nhón. Mút spaghetti cả sợi dài cứ chùn chụt chùn chụt.

Từ 8.5 tháng đến 9.5 tháng ăn tốt nhưng từ chối ăn tinh bột, chỉ khoái ăn rau, hoa quả, sữa chua khô, thịt bt. Tổng lượng ăn khoảng vài cọng rau, 1 viên thịt, chục viên sữa chua khô (đau ví quá huhu), 1 miếng xoài. Bắt đầu làm quen với thìa, bát. Chơi và gặm đít bát là chủ yếu. Vứt thức ăn hoặc ỉ ôi khi muốn ra khỏi ghế. Có 1 đợt đứng lên ghế ăn nhún nhẩy (đang tập đứng) ngồi lên cả bàn ăn, mẹ đợi 3 ngày nhắc nhở không thấy hết hiện tượng đó bắt đầu thiết quân luật.

9.5 tháng đến 11 tháng không ăn tí rau nào cả, bắt đầu ăn tinh bột trở lại bánh mì, khoai tây, cơm nấu mềm, thịt vẫn không thích. Lượng ăn 1 thìa cơm, chục viên sữa chua khô, nửa thìa thịt băm, 2 miếng xoài hoặc nửa quả chuối. Kĩ năng bốc nhón càng ngày càng điêu luyện, ăn nhãn biết nhằn hột. Tia đồ ăn cực nhanh, giữa 1 rừng đồ chơi biết phân biệt đâu là đồ ăn để lấy. Đến giờ ăn tự động bò hoặc đi ra chỗ ghế ăn rồi trèo lên ghế ngồi chễm chệ mồm kêu măm măm măm. 10 tháng bắt đầu bắt chước mẹ dùng thìa, mẹ mặc kệ muốn làm gì thì làm, mẹ cứ cầm thìa ăn cơm thôi, 1 ngày mùa đông lạnh lẽo, bạn tay cầm thìa, tay cầm hộp sữa chua xúc ăn hết cả hộp. Mẹ bắt đầu cho tập ăn cháo đặc bằng thìa, xúc được vài thìa là chán, chắc chê cháo mẹ nấu dở.
ADKN càng ngày càng ghét, ăn là nhè hoặc đòi ra. Ờ thì ra, kệ mày con ạ.

11 tháng đến 12 tháng “wonder week” kinh hoàng cắt 1 cữ sữa, bắt đầu tập kĩ năng mới của BLW nên là nhè hết tất cả các loại thức ăn sau khi đã nhai đến nát bét :)). Tháng đó bỏ hẳn ADKN, BLW không ăn được tí  gì, chỉ sữa, thìa vứt, bát vứt. Mẹ cũng lo đấy mà lười, thôi kệ mày con ạ.

12.5 tháng hết “wonder week” chịu ăn trở lại lượng như hồi 10 tháng, vẫn không chịu ăn rau. Tập thìa thì đồ sệt xúc ổn, đồ khô không bít xúc . Biết nhằn xương cá. Vẫn vứt đồ ăn và thìa bát.

14.5 tháng, sau wonder week và tiêu chảy cấp ăn khỏe gấp vài lần trước đó. Ăn đa dạng hơn, chịu ăn rau trở lại dù vẫn ăn ít, xúc thìa tốt hơn nhưng vẫn trong tình trang xúc vài cái rồi bốc hoặc bốc chán mới cầm thìa lên xúc cho vui. Tập húp nước canh, uống nước bằng cốc. Khi vứt đồ ăn mẹ cho ra luôn, bị nhịn mấy lần nên là bữa sau ngoan, ăn thun thút. Nhưng hay quên thỉnh thoảng mẹ lại phải kỉ luật lại.
16 tháng có 1 đợt lười ăn , nhưng mẹ đã quen với nhiệt nên tất nhiên là cũng cứ kệ mày haha.

18 tháng ăn như 1 con lợn, ăn đủ thứ đặc biệt là hoa quả. Cầm cốc, bưng bát húp canh thành thạo. Xúc thìa hầu như cả bữa, canh thì húp, đặc biệt khoái ăn canh, biết tự chan canh vào cơm.

Hiện tại 21 tháng tự xúc cơm ăn, canh thì đã chán bưng bát lên húp mà chuyển sang xúc canh. Đã bắt đầu biết gắp, gắp được miến và rau bắp cải, hơi lười ăn rau. Vẫn ăn như lợn (trộm vía), thấy đồ ăn là nhao nhao lên như bị mẹ bỏ đói. Ăn gọn gàng, sạch sẽ, có những hôm mẹ không phải dọn dẹp tí gì. Thói quen ăn uống tốt, dù ở bất kì đâu , dù không có ghế ăn thì đến giờ ăn cũng đi rửa tay, ngồi vào bàn đeo yếm, ăn no mới đi ra, không chạy nhảy.

Tất nhiên là con mình có thể là với mình ăn như lợn nhưng với những ai thích con ăn cả 1 bát cháo ô tô đầy thì con mình vẫn còn lười ăn lắm ạ nhưng với mình nhìn thấy niềm vui khi ăn của con, khi con ăn xong bạn í nói véo von, cười toe toét, mỗi tháng bạn í phát triển đều đặn, là mình thấy vô cùng mãn nguyện.
Mình post cả quá trình ăn dặm của con mình lên là để cho các mẹ thấy rằng, không phải con mình ngày từ đầu đã ăn tốt, con cũng đã trải qua các mốc thời gian như các bạn, cọn dưới 1 tuổi cũng vẫn SỮA LÀ CHÍNH ĂN LÀ PHỤ, con cũng có khoảng thời gian ăn không ngoan, biếng ăn, khoảng thời gian tác phong ăn hư đốn. Mình phải kiên trì đến 9 tháng mới bắt đầu nhận thấy thành công bước đầu, phải chịu gánh nặng của cái cân, của bố mẹ, của hàng xóm, và cúng có lúc là của cả chính mình nữa. Nhưng bản thân mình luôn giữ vững tinh thần KIÊN TRÌ – TÔN TRỌNG – TIN TƯỞNG con thì đến nay, sau khi bạn Sâu làm quen với BLW được 15 tháng mẹ bạn Sâu mới chính thức dám nói rằng mẹ bạn đã có thành quả với việc giúp con ăn độc lập, ăn tự tin, ăn vui vẻ.

Baby led weaning là gì?

Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning là như thế nào?
Phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning là như thế nào?

Là phương pháp ăn dặm tự chủ. Mẹ là người cung cấp thực phẩm và quan sát con, còn con mới là người quyết định khi nào ăn, có ăn không, ăn cái gì và ăn như thế nào. Tức là mẹ để con lead hoàn toàn. Nên nếu con có lead mẹ sang hướng con muốn mẹ tự đút thì mẹ cũng đừng nghĩ đó là vi phạm nguyên tắc, mẹ tôn trọng con, mẹ đút khi con muốn ăn, dừng khi con thôi, con muốn tự ăn mẹ cho tự ăn, muốn mẹ giúp mẹ giúp con, con ăn gì cũng đc và ăn vui vẻ, ăn trên cơ sở tự nguyện và hợp tác thì đó cũng vẫn là phù hợp với nguyên tắc rồi. Cho nên mình không đồng ý khi các mẹ gọi BABY LED WEANING là ăn bốc bởi vì ăn BLW còn có 1 ý nghĩa lớn lao hơn nhiều, đó là mẹ từ bỏ cái tôi của mình và trao cho con chiếc chìa khóa đầu tiên của việc trở thành 1 con người độc lập, 1 con người biết tự quyết định và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Còn ăn bốc chỉ là 1 phần của BLW mà thôi.

Sau chương trình BLW trên O2 tivi chắc chắn sẽ có rất nhiều mẹ biết đến và cho con theo BLW. Nhưng xin các mẹ hãy nhỡ 1 điều nuôi con không phải là MỐT, đừng vì bây giờ BLW nổi lên mà các mẹ chạy theo mốt, đua đòi cho con ăn trong khi chưa chuẩn bị kĩ kiến thức và tâm lý. Việc ăn vừa là cuộc chiến của mẹ vừa là trường học của mẹ, qua việc dạy con ăn mà mẹ biết cách chiến đầu với những ham muốn của bản thân (ham cân nặng, ham con ăn nhiều như mẹ mong, ham không bị người đời dè bỉu), mẹ học được sự kiên nhẫn, mẹ học được những kiến thức khổng lồ từ việc tìm hiểu cách cho con ăn, cân bằng dinh dưỡng cho con, phát huy khả năng của con. Mẹ học cách trở thành một người mẹ tự tin, một người mẹ vượt lên trên mọi định kiến xã hội, mọi lời dè bỉu chê bai của hàng xóm, của ông bà để kiên định với sự lựa chọn của mình. Mẹ học được cách tin vào bản năng của con, tin rằng BẤT KÌ ĐỨA TRẺ NÀO KHI SINH RA CŨNG ĐỂU LÀ THIÊN TÀI. Khi học những điều đó thì mẹ cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, những lần dằn vặt, sự lo lắng phát sốt phát rét khi con không ăn, khi con vứt đồ ăn, sự hồi hộp khi con bị ọe (mà không dám thể hiện ra mặt). Những điều đó nếu không có kiến thức tốt, không được chuẩn bị tinh thần thì chắc chắn các mẹ sẽ bỏ cuộc. Nên đơn giản, đừng chạy theo BLW vì nó là công cụ tốt để phát triển não bộ, hãy tìm hiểu BLW, nghiên cứu kĩ càng, cho con làm quen và quan sát xem phương pháp này có phù hợp với con hay không. Đừng vì mấy chục cái like, mấy lời khen ôi con giỏi quá mà bắt ép con theo BLW mà cho con ăn kiểu nửa mùa. ĐỪNG các mẹ ạ. Cũng đừng vì nhìn con người khác bằng tháng này thế này mà con mình k thế để rồi buồn rầu, rồi lại nản chí nghĩ con mình k bằng con người, con nó cảm nhận đc đấy các mẹ ạ. ĐỪNG SO SÁNH, con mình tận 1.5 tháng mới biết nuốt cơ mà.
Nuôi con là chạy đường dài, các mẹ hãy nhìn xa 1 chút. Xem sau này khi lớn con sẽ được lợi gì từ sự nuôi nấng và dạy dỗ của cha mẹ . Xem sự lựa chọn của mình có lợi cho con sau này không, xem bản thân mình có nhìn vào con để nhận thấy sự tiến bộ hàng ngày của con hay không hay chỉ nhìn vào cái bảng chuẩn đưa ra theo thuyết tương đối . Chỉ có nuôi con như thế thì các mẹ mới có thể thoải mái, tự tin và vui vẻ được các mẹ ạ.
XIN NHẤN MẠNH LẠI 1 LẦN NỮA HÃY TIN VÀO CON, VÀO BẢN NĂNG CỦA NGƯỜI LÀM MẸ VÀ KHÔNG NGỪNG TÌM HIỂU 1 CÁCH CÓ CHỌN LỌC NHỮNG KIẾN THỨC NUÔI CON BỔ ÍCH VÀ KHOA HỌC. TÔI NUÔI CON THEO KIỂU GÌ ? TÔI NUÔI CON THEO KHOA HỌC. MÀ KHOA HỌC THÌ ĐÃ TÌM HIỂU, NGHIÊN CỨU RA NHỮNG PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU ĐỂ CÁC BÀ MẸ NUÔI CON THUẬN THEO TỰ NHIÊN, THEO ĐÚNG NHU CẦU THỰC SỰ CỦA TRẺ.”

Nguồn: Blog mẹ Ong Bông

Chú thích: “Wonder week” tạm dịch là “Thời kì khó ở” của các bé.

Bài viết đã được edit lại 1 phần nhỏ cho các mẹ dễ hiểu hơn.

Check Also

Web

Cẩm Nang Ô Tô Điện Cho Bé Yêu

+++162 Mẫu Ô Tô Điện Cực Hot Cho Bé Yêu Ô Tô Điện Babimart – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *