Home / Chia sẻ HOT / Mẹ thông thái / Kinh nghiệm cho con ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning của Mẹ Muối Mè

Kinh nghiệm cho con ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning của Mẹ Muối Mè

Chào các mẹ!

Cho bé ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning (BLW-bé chỉ huy) đang trở thành lựa chọn của rất nhiều mẹ có con trong độ tuổi ăn dặm, bởi những thành quả mà các mẹ gặt hái được khi áp dụng phương pháp này thực sự trên cả tuyệt vời. Sau quãng thời gian tìm hiểu những tài liệu ăn dặm  cho bé khoa học và hiệu quả nhất, Babimart nhận thấy kinh nghiệm cho con ăn dặm theo BLW của mẹ Muối Mè vô cùng hữu ích và có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng làm cha mẹ. Xin chia sẻ để các mẹ cùng tham khảo nhé!

Phương pháp ăn dặm BLW - Bé chỉ huy
Phương pháp ăn dặm BLW – Bé chỉ huy

Và cảm ơn mẹ Muối Mè vì những chia sẻ vô cùng đáng yêu, hữu ích này!

” Được một người chị mà em rất quý mến dù chưa hề gặp mặt, là mẹ Rùa, tin tưởng hỏi về kinh nghiệm cho con ăn dặm theo phương pháp Baby Led Weaning (BLW), em mạo muội lấy lại bài viết trước đây của em để chia sẻ cùng các chị em đang muốn tìm hiểu về pp này. Em cũng không có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết (tiếng Anh của em vốn rất tệ).
Phương pháp này em được một người chị hiện sống ở Đức – mẹ Tép – hướng dẫn rất nhiệt tình. Em áp dụng cho Mè khi con được 5,5 tháng.
Đây là bài viết của em – vào thời điểm Muối Mè của em được hơn 7 tháng tuổi:
Nếu em bé vẫn đang phát triển tốt dù chỉ bú mẹ thì hãy đợi con đủ 6 tháng hãy cho ăn dặm. Nếu bé ko lên gr nào thì có thể bắt đầu từ 5,5 tháng. Khi nào con ngồi được (có hỗ trợ) thì có thể tập con ăn dặm. Bà con cô bác có thể sắm cho con cái ghế ăn (đơn giản, không đồ chơi gì gắn xung quanh ráo), nếu cả nhà ngồi ăn ở bàn thì sắm ghế cao cho con, để con ngồi cùng gia đình.
Phương pháp BLW rất đơn giản: Con cùng ăn với bố mẹ, con tự ăn, không cần ai đút, không có ai phải làm hề dỗ con ăn, con ăn được bao nhiêu thì ăn tùy hỉ, không ép. Vì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con lúc này là sữa mẹ, không phải từ ăn dặm.
Tới bữa ăn, nếu là món luộc, thời gian đầu có thể luộc cho con lâu hơn chút (gắp phần của cả nhà ra trước). Rau dễ tập là bông cải, bí xanh (cắt khúc vừa tay), bí đỏ, bí ngòi… Thịt gà luộc mềm phần đùi, bỏ da. Lúc đầu có thể xé miếng cho con cầm, sau khi con quen thì đưa cả đùi (Mè chỉ cầm miếng xé có 1 lần, sau đó cầm đùi xơi luôn). Cá rất dễ nát, nên gỡ theo thớ cho con. Có thể lăn cá qua chút bột bắp và chiên nhanh với chút dầu olive cho con ăn. Cơm nắm cho con 1 cục để con gặm. Thật ra cách chế biến, các chị cứ nhìn con mà đoán ý, để nấu phù hợp cho con giai đoạn đầu này, vì có bé tập nhai rất nhanh, có bé cần thời gian lâu hơn để quen.
*Không để quá nhiều món trước mặt con làm con phân tâm. Nó sẽ dòm ngó ngay món mẹ vừa để xuống, và tèn ten… có mới nới cũ ngay!
Không cần chén bát lúc này, cứ lau sạch mặt bàn và cho thức ăn lên đó (Mè mà thấy chén đĩa xanh đỏ đẹp mắt thì nó chỉ gặm chén đĩa, mặc kệ thức ăn).
Không giúp con đưa thức ăn vô miệng, để con tự tập luyện. Bố mẹ có thể làm mẫu cho con nhìn mà bắt chước.
Không dòm lom lom con ăn, đừng tỏ vẻ chú ý tới con, mọi ng cứ ăn uống bình thường, chỉ cần có ai đó ngồi cạnh con để xử lý nếu có gì xảy ra là đủ.
Khi con hóc, nghẹn, không la hoảng (con sẽ sợ hãi -> nguy hiểm hơn), bình tĩnh vỗ lưng con.
Trước khi bắt đầu tập con ăn BLW, nên cho con bú no khoảng 2h. Con sẽ không quá đói dẫn đến cáu kỉnh, mất kiên nhẫn khi chưa cầm được thức ăn.
Nếu con không chịu ngồi vào ghế, hay khóc lóc, thì ngưng tập!
Thời gian đầu con sẽ không chịu ngồi lâu, sẽ chỉ chơi 5-10’ là đòi ra. Nhưng sau vài tuần, con sẽ ngồi ăn từ đầu chí cuối (như Mè, ngồi xơi trước bố mẹ 30’ mà bố mẹ ăn xong nó vẫn ngồi nhâm nhi tráng miệng, oa!).
Ăn bột, cháo: Con tập nuốt trước khi tập nhai.
Ăn bốc (BLW): Con tập nhai trước khi tập nuốt.
Mè của mình đã ọe (không ói) 4 lần liên tục trong 1 buổi chiều ăn lê. Nhưng sau khi ọe ra cục lê bự (vì ham ăn quá ạ) thì nó vẫn tỉnh bơ cầm lên ăn tiếp dù khóe mắt đỏ hoe vẫn đọng nước vì nghẹn. Nếu con vẫn tiếp tục ăn thì để con ăn, nếu con hoảng sợ, ói, thì ngưng, vài ngày sau thử lại. Mè chỉ sau vài ngày đầu ọe, con đã biết nuốt miếng nhỏ, chọn miếng nhỏ, cục nào to thì nhè ra. Nếu ko cho con tập thì con sẽ không thể biết được, ai đút gì ăn nấy, đút nhiêu ăn nhiêu, sẽ chỉ nuốt chửng mãi tới lớn (lớn chừng nào thì… mình hem biết).
Phương pháp này gọi là baby leads nên để con tự quyết định con ăn gì. Tới bữa mình cho Mè cục cơm, vài cái rau, miếng cá hay miếng thịt. Con chọn cái gì con muốn ăn. Tới chán chê thì cho ăn tráng miệng. Có thứ ban đầu con chê, không thèm ăn; nhưng sau một thời gian mẹ vẫn cứ bày ra đó, thì con lại ăn.
Thời gian đầu, con chỉ gặm mút chút đỉnh, suốt 2 tuần đầu mới tập, Mè quăng tất cả, không biết đưa lên miệng ăn. Nhưng càng về sau con có thể cắn, nhai, nuốt những mẩu thức ăn bé, mềm. Với thức ăn to, dai, con sẽ mút nước và nhả bã. Riêng canh thì mẹ có thể đút cho con ăn.
Để biết con bú/ăn có đủ không, mỗi ngày con thải ra 4-5 cái tã nặng là đủ. Con không mập mạp nhưng lên cân đều (dù chỉ vài lạng), chơi đùa vui vẻ, không bệnh tật, là con khỏe mạnh.
Mặt lợi của phương pháp này:
– Mè sử dụng tay khéo hơn, cầm gọn hơn, không còn rớt lên rớt xuống, cũng không còn quăng ném thức ăn nữa. Con biết đổi từ tay này sang tay kia, chuyển thức ăn qua lại giữa hai tay. Biết nhón những mẩu thức ăn bé xíu, đưa chính xác vô miệng.
– Sử dụng hai tay như một: Tay nào giờ cũng cầm thức ăn gọn hơ.
– Con đã có phản xạ nhai và nhai tốt. Giờ cả khi mẹ trộn trái bơ với sữa mẹ đút cho con ăn thì con cũng nhai nhai trong khi trước đây con chỉ nuốt chửng.
– Con biết mút những thứ con chưa nhai được để nuốt như thịt.
– Con thưởng thức bữa ăn cùng bố mẹ nên con rất thích thú, và quen với việc ngồi trên ghế ăn. Không có chuyện vừa ăn vừa coi TV, dỗ dành, đi rong… Càng ngày con càng tiến bộ, khéo léo hơn. Từ 7 tháng có thể tập con uống nước bằng ly, bằng ống hút và dùng muỗng. Cho con cái muỗng để chơi, và tập xúc dần dần.
– Mẹ đỡ phải chuẩn bị thức ăn riêng cho con. Khi nấu cơm, có thể cho củ khoai, hay ít rau vào hấp cùng. Nấu món gì cho cả nhà thì múc phần con ra rồi hãy nêm nếm. Nếu nhà ăn món kho, thì hấp riêng cho con món gì đó. Nhờ nấu cho Mè ăn cùng mà nhà Mè ăn ít dầu mỡ hẳn. Các chị sẽ nhận thấy rất rõ là con rất thích ăn các món từ mâm cơm của bố mẹ. Nếu không quá mặn-cay-đắng… các chị cứ lấy một ít cho con nếm thử để quen vị.
Mặt hại của phương pháp (đúng ra là khó khăn):
– Mỗi lần con ăn xong, lau dọn hơi phê. Cho nên mình có thể sắm cái áo yếm riêng loại vải dù dễ giặt phơi. Không thì hy sinh một cái áo xấu xí cũ nào đó chuyên dùng ăn dặm.
– Dưới chỗ con ăn nên trải vài tờ báo cũ để thức ăn rơi vãi ko dơ. Hay nhất nhà nào có chó, chó sẽ dọn sạch. Nhà Mè ko có chó mà chỉ có… bố mẹ, hi hi…
Một người chị đi trước đã nhiệt tình hướng dẫn mình nuôi con theo phương pháp này, có lưu ý:
– Với con, trước 1 tuổi sữa vẫn là chủ yếu, tất cả các thức ăn khác chỉ là giới thiệu, không đặt mục tiêu số lượng. Vì ở tuổi này trẻ con chưa có nhu cầu/chưa biết “ăn” để no. Hơn nữa sữa là thứ dễ tiêu và đầy đủ chất nhất, không thức ăn nào thay được sữa trong giai đoạn này.
– Nếu các mẹ đút thìa cho con ăn cháo, bột, rau quả xay, nghiền nhuyễn thì cũng sẽ đến lúc phải cho con ăn thức thô, bé nào cũng sẽ qua giai đoạn ọe. Đây là phản ứng bình thường. Thậm chí người lớn còn ọe nữa là.
– Nhiều mẹ nói khi đút thìa được vài thìa là bé ngậm mồm không ăn, không hợp tác… bởi vì nhu cầu của bé chỉ có như vậy thôi. Vì mình để ý con mình tự ăn thì bé ăn rất ít. Trong thời gian này thì bé lên cân vẫn vì sữa chứ không phải vì thức ăn. Và trong đời bé sẽ không bao giờ uống sữa nhiều như thế đâu, không bao giờ tăng cân được nhiều nhờ sữa như thế đâu…
Hiện giờ Mè nhà em được hơn 1 tuổi. Con tự ăn sáng (với bánh mì). Con ăn được cơm như bố mẹ từ 6,5 tháng. Con vẫn ăn bốc (lỗi này là do mẹ Mè đã thiếu kiên nhẫn mà chưa tập cho con dùng muỗng). Con biết xé nhỏ miếng thịt (cá, tôm…) để ăn. Biết cấu ngắt rau, dùng răng rứt thức ăn thành mẩu nhỏ vừa miệng. Trái cây thì mẹ ghim nĩa đưa cho, Mè tự đút miệng ăn. Và em được biết có mẹ đã tập con dùng muỗng thành công, tự xúc được một phần thức ăn, và các bé ấy chỉ nhỉnh hơn Mè vài tuần tuổi thôi đấy ạ.
Em vẫn nấu không nêm nếm muối đường cho Mè. Nhưng em dùng rất nhiều các loại rau gia vị: Tỏi, hành, gừng, sả, thì là, nghệ, thyme, basil, oregano, rosemary… vì rất tốt cho vị giác của con, và bổ nữa ạ!
Có gì thất bại và sai sót, ấy là do bản thân em chưa kiên nhẫn, kiên trì trong việc tập con, kiến thức nuôi con trang bị chưa đủ, chứ phương pháp này quả thật là tuyệt vời. Nếu em có thêm con sau này, em vẫn sẽ áp dụng cho con mình!”.

Nguồn: Blog mẹ Muối Mè

(Bài viết đã được edit một số chỗ về chính tả để các mẹ dễ hiểu hơn)

Check Also

Web

Cẩm Nang Ô Tô Điện Cho Bé Yêu

+++162 Mẫu Ô Tô Điện Cực Hot Cho Bé Yêu Ô Tô Điện Babimart – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *