Home / Chia sẻ HOT / Mẹ thông thái / MC Minh Trang – Khiến bé yêu thích việc nhà qua các trò chơi

MC Minh Trang – Khiến bé yêu thích việc nhà qua các trò chơi

Chào các mẹ!

Sau chia sẻ  bé yêu khám phá điều hay không ngại vết bẩn, hãy cùng Babimart chào đón sự trở lại của “Hot mommy” Minh Trang (MC) – với kinh nghiệm tạo cho bé niềm vui thích được làm việc nhà thông qua các trò chơi nhé!

Và cảm ơn MC Minh Trang vì những chia sẻ vô cùng hữu ích này!

“Biến những việc “phải làm” thành trò chơi, là cách mình vẫn làm để giúp bạn Daisy yêu thích việc nhà. Không chỉ có các bạn baby girl mà các bạn bé bé nói chung đến giai đoạn 1-2 tuổi trở đi sẽ đặc biệt thích bắt chước, thích xông vào làm cùng, thích chĩa mũi vào tất cả những gì người lớn làm xung quanh mình.
Vậy nên thay vì rào dậu khu bếp, khóa cái tủ lạnh, cái ngăn kéo, cất mọi đồ đạc xa tầm tay của con, thì mình mua cho Daisy những “đạo cụ” như mình vẫn làm, nhưng size nhỏ, cái chổi, cái xẻng, cái mắc áo, bộ đồ bếp, cái tủ thấp vừa tầm… Đến giờ quét nhà, mẹ quét con quét, giờ nấu cơm, mẹ nấu, con cũng có vài cọng rau hành ngồi thái thái băm băm. Các bạn khỏi quấy khóc nhằng nhẵng mà lại vô cùng yêu thích nữa.

Bé Daisy nghịch ngợm trong nhà bếp
Bé Daisy nghịch ngợm trong nhà bếp

Nhà mình không có giúp việc. Và mình cũng chọn không thuê giúp việc. Việc tự làm việc nhà, kêu gọi các bạn ấy làm cùng, để các bạn ấy chứng kiến lúc bố mẹ làm việc nhà, chăm sóc nhà cửa, cũng là một cách giáo dục các bạn ấy tự lập, có ý thức tự làm các việc cá nhân của mình, và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Hồi bé lúc Daisy còn nằm ngửa, chưa biết nói, mình vẫn kéo xe đẩy con ra cạnh bếp, làm động tác gì thì nói thật rõ ràng ra để con nghe thấy. Daisy chăm chú lắm, không biết có hiểu không nhưng chắc chắn từ vựng sẽ tốt hơn, phong phú hơn, các giác quan sẽ phát triển nữa (nhiều âm thanh và mùi vị mà). Ví dụ: mình rửa rau thì sẽ nói: “Daisy ơi, mẹ bắt đầu rửa rau. Đây là rau ngót, lá rất mềm (vừa nói vừa đưa vào tay cho bạn í sờ), mẹ đã tuốt rồi chỉ còn cái lá màu xanh thôi. Bây giờ các bạn lá này sẽ được rửa sạch trong rổ. Mẹ cho nước đầy vào cái rổ hồng có hình bông hoa, đổ hết rau vào, rồi lấy hai tay mẹ sục sục, đảo đảo, rửa rửa, rồi vớt ra cái rổ trắng lỗ chỗ lỗ chỗ này. Rồi mẹ lại rửa thêm hai lần như thế nữa… Nước mát cực và rau rất mềm… Thái thịt cũng tả, xào nấu cũng tả. Đại loại là mô tả bằng lời nói mọi hành động, vả những gì đang diễn ra.

Bé Daisy tự lập từ rất sớm
Bé Daisy tự lập từ rất sớm

Khi Daisy đã biết đứng, biết đi lại, khi chuẩn bị làm việc nhà, mình sẽ kêu gọi với giọng thật hào hứng “Daisy ơi, mẹ chuẩn bị quét nhà. Yeah quét nhà thích cực, quét quét quét rồi hót hót hót. Chổi và xẻng của Daisy màu hồng có cái nơ cơ à, đẹp thế. Daisy sẽ quét khu vực cái bàn, mẹ quét khu vực cái tủ nhé!”. Có vẻ bản thân việc đó không quá hào hứng, nhưng thái độ và cách dẫn dắt của bố mẹ quan trọng cực. Bản thân mình có hào hứng và yêu thích việc mình làm thì trẻ con mới thấy và cảm nhận được.
Hồi trước mình và Daisy còn tổ chức thi chạy và vứt giấy rác vào thùng rác. Giấy báo cũ mình vo thành chục cái cục giấy vừa tay, để ở góc nhà xa nhất. Rồi hai mẹ con thi nhau chạy lại cái thùng rác để vứt, xem ai chạy nhanh hơn. Giờ Daisy rất quen với việc vứt rác, đi ăn phở mà quán nào không có thùng rác dưới chân, nàng ta lau miệng xong phải chạy tứ tung tìm được đúng cái thùng rác thì mới chịu tha cho cái tờ giấy ăn.

Việc để dành ra một không gian riêng và giao quyền tự chủ cho con cũng hiệu quả lắm nhé. Nhà mình không rộng để Daisy có phòng riêng, cũng không có điều kiện để nuôi chó mèo, nhưng Daisy có một khu vực riêng cho mình, có một căn nhà gỗ của Hello Kitty, có đầy đủ đồ đạc. Hàng ngày dậy sớm cho Kitty đi vệ sịnh, rồi rửa mông cho Kitty, tối thì tắm rửa cho Kitty, nấu cơm cho Kitty ăn, rồi lúc Kitty bị ốm thì chăm sóc, Kitty trớ thì đi lau dọn (cái vụ Kitty trớ là Daisy tự tưởng tượng ra).

Nhưng việc người lớn hay làm, khi làm cùng trẻ con có thể chia nhỏ ra, thêm nhiều bước, để các bạn ấy dễ theo dõi và vừa sức với mình. Bản thân bố mẹ cũng vẫn là làm việc nhà nhưng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và vui hơn nhiều. Ví dụ nhé: khi mang quần áo đi giặt, mình sẽ cho Daisy bắc cái ghế lên, rồi làm thành cái “Dây chuyền cho quần áo vào máy giặt”, nghĩa là mẹ sẽ nhặt một cái áo trong rổ quần áo bẩn ở dưới sàn, đưa cho bạn í, bạn í sẽ cho vào máy giặt. Đấy, cứ thế cũng thành một trò được. Cái trò dây chuyền này có thể áp dụng cho hầu hết mọi việc, hiệu quả lắm nhé.

Trẻ con làm thì sẽ chậm, sẽ hơi lộn xộn, sẽ không chuẩn… nhưng chỉ cần các bạn ấy thích làm là được. Các bạn ấy sẽ có mấy chục năm nữa để làm thành thạo như các bạn bố mẹ cơ mà. Thế nên khi các bạn nhỏ bày tỏ hứng thú với những việc bố mẹ đang làm thì các bạn đừng thẳng tay chỉ ra chỗ khác nhé!”

Theo facebook MC Minh Trang

Check Also

Web

Cẩm Nang Ô Tô Điện Cho Bé Yêu

+++162 Mẫu Ô Tô Điện Cực Hot Cho Bé Yêu Ô Tô Điện Babimart – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *