Home / Chia sẻ HOT / Những nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ uống…”sữa bột”

Những nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ uống…”sữa bột”

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ. Tuy nhiên không phải lúc nào bà mẹ nào cũng đủ sữa để cung cấp cho con vì thế phải sử dụng thêm sữa bột để bổ sung thêm cho trẻ.

 

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn non nớt. Trong khi, các ông bố bà mẹ phải phân vân trong hàng trăm loại sữa bột giá cao ngoài thị trường, để mong tìm cho con mình loại sữa tốt nhất.

Những nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới sữa công thức khiến các bà mẹ phải “giật mình”..

  1. Pha chế không đúng: Sữa công thức phải được pha chính xác theo hướng dẫn. Một số thì cho quá nhiều nước, và điều này làm cho sữa bị thiếu dinh dưỡng, hoặc pha quá ít nước làm cho sữa không tan hết. Kết quả là trẻ có thể bị thiếu nước và hại thận.

giat-minh-voi-nhung-nguy-co-tiem-an-khi-cho-tre-uong-sua

  • Nhiễm bẩn: Quy trình quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm sữa bột là khắt khe nhất trong ngành công nghiệp thức ăn. Tuy nhiên, bất kì thực phẩm nào con người tạo ra đều có những rủi ro về nhiễm khuẩn. Gần đây đã có trẻ em bị mắc một bệnh rất nghiêm trọng, một số em tử vong (sinh non và sức đề kháng yếu) gây ra bởi loại vi khuẩn tên là E.sakazakii tìm thấy trong sữa bột. (Sự bùng nổ này đã khiến cho Canada khuyến khích dùng sữa ở dạng lỏng – sẽ ít rủi ro bị nhiễm bẩn hơn – cho những em bé ăn sữa công thức mà có hệ miễn dịch kém hoặc nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt).
  • Thông điệp cho các phụ huynh là sữa công thức của trẻ không phải là một sản phẩm vô trùng và phải được bảo quản và sử dụng cẩn thận.  Bạn tuyệt đối không được hâm lại sữa công thức.

giat-minh-voi-nhung-nguy-co-tiem-an-khi-cho-tre-uong-sua1

  • Bệnh tật: Theo các số liệu thống kê, trẻ ăn sữa công thức thường dễ bị mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm tai giữa, dị ứng đạm sữa, tiêu chảy, viêm đường tiết niệu và viêm phổi do vi khuẩn.
  • Trẻ bú bình còn có nguy cơ bị béo phì; các bé đó phát triển nhanh chóng, và trung bình thì những bé đó thường mập mạp hơn trẻ bú mẹ. Một nghiên cứu rộng rãi tại Đức với đối tượng là các bé 5 và 6 tuổi tìm thấy rằng 4.5% những bé bị béo phì là đã bú bình, so với 2.8% là tỉ lệ của các bé bú mẹ. Bởi vì bố mẹ là người quyết định bao nhiêu sữa pha trong bình và khi nào, em bé ăn sữa bình có thể không học được những tín hiệu của cơ thể tốt như bé bú mẹ theo nhu cầu.

giat-minh-voi-nhung-nguy-co-tiem-an-khi-cho-tre-uong-sua2

  • Trẻ ăn sữa công thức có thể đối mặt với nguy cơ cao hơn trong việc mắc tiểu đường loại 1. Một số nghiên cứu tìm ra được nguy cơ mắc bệnh này ở trẻ ăn sữa công thức cao hơn nhiều so với trẻ mà bú mẹ ít hơn 3 tháng.

Hậu quả từ việc trẻ uống… sữa

Abbott là một trong những hãng sữa lớn và được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ trong vài tháng trở lại đây, các sản phẩm sữa Abbott liên tục gặp sự cố khiến khách hàng lo lắng, thậm chí bức xúc với cách làm việc, giải quyết sự cố của nhân viên công ty này.

Gần đây nhất là trường hợp của chị Hồ Thị N. (Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Chị N. cho biết: Giữa tháng 3/2014, chị có mua hộp sữa Abbott Grow số 4 loại 900g về cho con sử dụng. Tuy nhiên, sau khi cho con uống đến cốc sữa thứ ba, chị N. phát hiện con bị tiêu chảy. Ngay sau đó, kiểm tra cốc sữa chị N. phát hiện trong sữa xuất hiện rất nhiều chấm đen nhỏ li ti.

Những chấm đen li ti xuất hiện trong cốc sữa đã pha như chị N. phản ánh
Những chấm đen li ti xuất hiện trong cốc sữa đã pha như chị N. phản ánh
Ngay khi phát hiện hiện tượng lạ, chị N. đã điện thoại phản ánh tới Công ty sữa Abbott. Ngày 19/3/2014, đại diện Công ty sữa Abbott là bà Nguyễn Quỳnh Trang và bà Hồ Thu Hà đã tới gia đình chị N. để xác minh sự cố.
Theo đó, nhân viên Công ty sữa Abbott có mang theo một hộp sữa cùng loại khối lượng 400g đến pha và so sánh. Sau phi pha và hướng dẫn cách pha (vừa quấy vừa lấy thìa nghiền cho bột tan – chị N.), nhân viên Abbott so sánh và kết luận sữa bình thường.
Tuy nhiên, chị N. không đồng ý với cách lý giải này. Theo chị N., hiện tượng xuất hiện lấm tấm chấm đen như cốc sữa chị pha cho thấy sữa không bình thường. Đồng thời, chị N. yêu cầu nhân viên công ty Abbott mang hộp sữa Abbott Grow số 4 của chị đi kiểm tra.
Hộp sữa Abbott Grow số 4 chị N. mua về pha cho con uống bị tiêu chảy.
Hộp sữa Abbott Grow số 4 chị N. mua về pha cho con uống bị tiêu chảy.

Được biết, đây không phải là lần suy nhất sữa Abbott gặp phải các sự cố liên quan đến chất lượng sữa khiến người tiêu dùng lo lắng. Trước đó, chỉ trong vòng 3 tháng từ cuối năm 2013 đến tháng 3/2014 đã có liên tiếp 3 sự cố liên quan đến sản phẩm sữa Abbott bị khách hàng phản ánh.

Tờ Kiến thức đưa tin, theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hạnh (36 tuổi, ở Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), giữa tháng 3/2014, chị có mua một hộp sữa Abbott Grow với giá 296.000 đồng tại một đại lý trên phố Thái Thịnh về cho con trai 3 tuổi uống. Đến ngày 19/3, khi con trai uống hết cốc sữa, chị lấy cốc đi rửa, tá hỏa phát hiện, thành cốc có rất nhiều cục vón màu đen và váng bám vào.

Sữa Abbott Grow được chị Hạnh lấy từ trong hộp pha vào cốc có sự chứng kiến của 2 nhân viên bảo vệ khách hàng.
Sữa Abbott Grow được chị Hạnh lấy từ trong hộp pha vào cốc có sự chứng kiến của 2 nhân viên bảo vệ khách hàng.

Chị Hạnh cho biết, hai phụ nữ được cho là đại diện của Công ty TNHH dinh dưỡng 3A Việt Nam đã tiếp xúc gia đình chị “làm việc”. “Khi đó, tôi pha tiếp sữa cho họ xem và khoảng 5 phút sau, 2 người phụ nữ này cũng thấy cốc sữa có váng và những cục vón màu đen lấm tấm nổi lên”, chị Hạnh nói.

Phóng viên liên hệ với ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc đối ngoại Công ty Abbott Nutrition Việt Nam. Ông Vương cho biết: “Nếu báo muốn thông tin cụ thể, anh cứ gửi câu hỏi và địa chỉ email, tôi sẽ trả lời”. Tuy nhiên, sau nhiều ngày vẫn chưa thấy vị này hay đại diện TNHH dinh dưỡng 3A Việt Nam phản hồi. Thậm chí, khi PV liên lạc lại, ông Vương hoàn toàn không nhấc máy.
Quá bức xúc với việc xử lý của Công ty 3A, gia đình chị Hạnh đã phản ánh đến các cơ quan chức năng. Một lãnh đạo Phòng cảnh sát môi trường Công an Thành phố Hà Nội cho biết: “Cơ quan đã tiếp nhận thông tin về vụ việc, đồng thời sẽ cử cán bộ cùng phối hợp với các cơ quan chức năng, nhanh chóng xác minh sự việc”.Tiếp đó, ngày 21/3/2014, chị Phạm Thị Thu (Thanh Xuân – Hà Nội) cũng phát hiện hộp sữa Abbott Grow có dấu hiệu bất thường khi con chị đã uống hết 1/2 hộp.

Chị Thu cho biết: Sau 2 tuần uống, cô giáo của con chị Thu phản ánh là sữa bị hỏng. Chị Thu đến lớp lấy sữa về nhà để pha kiểm tra thì phát hiện có dấu hiệu bất thường như: sữa vón cục màu trắng kèm theo những cục màu nâu đen nổi lên.

Chị Thu mang nguyên cốc sữa vừa pha và cả hộp sữa Abbott Grow số 4 ra đại lý sữa Abbott. Sau khi phản ánh, chủ đại lý cho biết: “Hôm trước cũng có người ra nói về sữa Abbot số 4 này, em đã gọi công ty họ xuống giải quyết và đền cho hộp khác. Chắc tại lô sữa số 4 này bị lỗi”.

Cốc sữa vón cục màu nâu và biên bản làm việc giữa chị Thu và hãng sữa Abbott
Cốc sữa vón cục màu nâu và biên bản làm việc giữa chị Thu và hãng sữa Abbott
Tuy nhiên, sau đó hãng sữa Abbott vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho người tiêu dùng.Ít ngày sau, 2 nhân viên của Công ty sữa Abbott xuống gặp chị Thu. “Họ đem 1 hộp sữa nguyên 400g xuống bật nắp pha và so sánh. Cốc sữa con tôi uống vẫn nổi cục nâu đen còn cốc sữa pha từ hộp họ mới mang xuống không có hiện tượng này. Họ nói rằng các lô sữa khác nhau thì độ hòa tan của sữa khác nhau”, chị Thu kể lại.
Cách đây không lâu, ngày 16/12/2013 VTC News đưa tin nhận được phản ánh của chị Nguyễn Ngọc Vân (phường 8, Q.11, TP. HCM) xung quanh chất lượng của sữa pha Abbott Grow cho trẻ 3 tuổi.

Theo đó, ngày 10/12, chị Vân có mua một thùng sữa pha Abbott Grow dành cho trẻ 3 tuổi. Sau khi sử dụng được vài hộp, con của chị Vân nói sữa bị vón cục. Thử sử dụng, chị Vân thấy bột sữa pha bị vón cục, nhưng vẫn tiếp tục cho con sử dụng. Đến hộp sữa thứ 10 của thùng đã mua, con của chị Vân không chịu uống nữa.

Sữa Abbott Grow nước chị Vân đã mua có hiện tượng bị vón cục sau khi đổ ra
Sữa Abbott Grow nước chị Vân đã mua có hiện tượng bị vón cục sau khi đổ ra

Trên đây là những nguy cơ tiềm ẩn của sữa bột mà các mẹ thường không ngờ đến nhất. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, các mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng sữa bột khi đã cai sữa cho trẻ hoặc sữa mẹ không đủ để nuôi trẻ. Đồng thời khi sử dụng nên đọc kỹ hướng dẫn, nếu là sữa ngoại hãy yêu cầu nhân viên bán hàng phiên dịch hướng dẫn của sữa cho bạn. Hy vọng bố mẹ sẽ là những ông bố bà mẹ và người tiêu dùng thông thái khi sử dụng sữa bột cho trẻ nhà mình.

Tham khảo thêm : tem nhôm , tem inox , tem đồng

Check Also

fapkvasypzfclorjyljq

Mách bạn 5 phương pháp giúp con tự lập ngay từ nhỏ!

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *