Home / Tổng hợp / Thời điểm nào là thích hợp nhất cho bé ăn dặm?

Thời điểm nào là thích hợp nhất cho bé ăn dặm?

“Cho bé ăn dặm vào thời điểm nào thì thích hợp?” là thắc mắc chung của rất nhiều các mẹ có con nhỏ. Trong điều kiện có quá nhiều thông tin trái chiều về việc cho trẻ ăn dặm đang tràn lan trên mạng internet, rất khó cho các mẹ để phân biệt được đâu là thông tin hữu ích thiết thực nhất. Chính vì vậy, Babimart dành riêng bài viết này để giải đáp thắc mắc trên cho các mẹ, dựa vào những nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về chăm sóc bé.

Bé 3, 4 tháng tuổi ăn dặm được chưa?

• Bắt đầu từ quan niệm sai lầm rằng bé ăn dặm sớm sẽ cứng cáp và khỏe mạnh hơn, có không ít mẹ đã cho bé ăn dặm ngay từ lúc mới được 3-4 tháng tuổi. Điều này vô cùng nguy hiểm, vì trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, vô cùng yếu ớt và nhạy cảm, dễ bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy v.v

• Điều này có thể dễ dàng lý giải: Các amylase men tụy không đạt đến mức đủ số lượng để tiêu hóa được tinh bột cho đến khoảng 6 tháng. Các enzym có carbohydrate như Maltase, isomaltase, và sucrose không đạt được mức độ trưởng thành cho đến khoảng 7 tháng. Thậm chí, emzym lipase giúp tiêu hóa chất béo cũng chỉ được đầy đủ khi trẻ được 6-9 tháng. Cho ăn sớm tức là mẹ đã vô tình bắt hệ tiêu hóa của con làm việc quá sức và rất hại dạ dày sau này.

• Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 4 tháng đầu (trong 6 tháng đầu nếu có điều kiện – theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới WHO) để hệ tiêu hóa hoàn thiện, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể( do trong sữa mẹ có tới hơn 50 yếu tố miễn dịch).

Thời điểm thích hợp nhất cho bé ăn dặm là khi nào?

Theo tài liệu ăn dặm của Trung tâm dinh dưỡng thành phố HCM, quá trình ăn dặm của bé bắt đầu từ tháng thứ 6 và kết thúc ở tháng thứ 24), với 3 giai đoạn là từ 6-9 tháng, từ 9-12 tháng và từ 12-24 tháng. Tuy nhiên tài liệu này rất nhanh chóng gặp sự phản đối của các chuyên gia bởi thiếu căn cứ khoa học và quá nặng nề về dinh dưỡng, gây áp lực cho sự phát triển của trẻ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản, thời điểm ăn dặm phù hợp nhất cho bé là khi bé được 5 tháng tuổi (lúc bé xuất thiện phản xạ tập nhai) và kết thúc ở tháng thứ 15, trải qua 4 giai đoạn với thực đơn dinh dưỡng vô cùng cân đối và khoa học.

Thời gian phù hợp cho trẻ ăn dặm là khi 5 tháng tuổi
Thời gian phù hợp cho trẻ ăn dặm là khi 5 tháng tuổi

 Thời gian ăn dặm của bé kéo dài bao lâu?

Thời gian ăn dặm của bé sẽ kéo dài khoảng 10 tháng (từ lúc 5 tháng tuổi đến khi bé được 15 tháng tuổi), trải qua 4 giai đoạn:
– Giai đoạn tập ăn dặm: Từ 5-6 tháng tuổi. (Tham khảo Thực đơn ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi)
– Giai đoạn giữa kì: Từ 7-8 tháng tuổi. (Tham khảo Thực đơn ăn dặm cho bé 7-8 tháng tuổi)
– Giai đoạn cuối kì: Từ 9-11 tháng tuổi. (Tham khảo Thực đơn ăn dặm cho bé 9-11 tháng tuổi)
– Giai đoạn hoàn thiện: Từ 12-15 tháng tuổi. (Tham khảo Thực đơn ăn dặm cho bé  12-15 tháng tuổi)

Check Also

xgiuong-tomy-3-tang-cau-thang-lien-ww895-b1b2.jpg.pagespeed.ic.7xK9wvwA7D

Bí quyết để có một căn phòng ngủ rộng giá rẻ!

Nếu biết cách sắp xếp phòng ngủ nhỏ hẹp hợp lý sẽ giúp không gian …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *