Home / Chia sẻ HOT / Trẻ tăng cân như thế nào là bình thường?

Trẻ tăng cân như thế nào là bình thường?

Cân nặng và chiều cao là hai yếu tố quan trọng đánh giá sự phát triển của trẻ theo từng mốc thời gian nhất định. Trong những tháng đầu đời, việc tăng cân của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, lượng sữa phù hợp mà bé bú hàng ngày và đối với các bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức đều có mức độ tăng cân khác biệt nhưng vẫn có quy chuẩn chung để phụ huynh có thể theo dõi con bị thừa cân hay suy dinh dưỡng. Vậy bé tăng cân như thế nào là bình thường? Dưới đây là 5 thắc mắc thường gặp nhất và lời giải đáp tương ứng về cân nặng của trẻ mà các phụ huynh cần biết:

1. Có nên căn cứ vào biểu đồ tăng trưởng cân nặng để so sánh?

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhi khoa, phụ huynh nên sử dụng các biểu đồ tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để theo dõi sự phát triển của trẻ em từ giai đoạn sơ sinh đến 5 tuổi. Vì biểu đồ này đã được đúc kết dựa trên tỷ lệ tăng trưởng bình thường về mặt sinh học của trẻ.

2

Trong vài tháng đầu tiên trẻ bú sữa công thức có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với những trẻ bú sữa mẹ nhưng sau đó trẻ bú sữa công thức lại có khả năng tăng trưởng nhanh hơn so với những trẻ bú sữa mẹ.

2. Trẻ bú sữa mẹ tăng cân khác với trẻ bú sữa công thức?

Đúng. Trong vài tháng đầu tiên trẻ bú sữa công thức có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với những trẻ bú sữa mẹ nhưng sau đó trẻ bú sữa công thức lại có khả năng tăng trưởng nhanh hơn so với những trẻ bú sữa mẹ. Việc tăng cân của bé cũng thay đổi hàng tuần vì lượng sữa bé bú mỗi tuần không hoàn toàn giống nhau, sẽ có tuần bé bú được nhiều nhưng có tuần bé sẽ bú được ít hơn. Vì vậy, để tăng độ tin cậy trong các đánh giá về cân nặng của bé thì ta nên đánh giá trong khoảng thời gian sau 4 tuần sẽ hợp lý hơn là đánh giá hàng tuần để tìm ra mức tăng cân trung bình mỗi tuần của bé.

3. Trẻ tăng cân bao nhiêu là đủ?

Thông thường, trẻ sơ sinh có thể giảm cân trong những ngày đầu sau khi sinh trước khi bắt đầu tăng cân cân từ giữa hoặc sau 1 tuần. Xét về mức tăng trung bình hàng tuần đối với các trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sau đây là mức tăng cân trong giai đoạn năm tuổi đầu tiên của bé:

– Mới sinh đến 3 tháng : 150-200 gram/ tuần.

– 3-6 tháng : 100 -150 gram/ tuần.

– 6-12 tháng : 70 – 90 gram/ tuần.

Trẻ sơ sinh có thể giảm cân trong những ngày đầu sau khi sinh trước khi bắt đầu tăng cân cân từ giữa hoặc sau 1 tuần.

1
4. Các yếu tố nào ảnh hưởng đến cân nặng của bé

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ và cần được xem xét kỹ lưỡng như yếu tố di truyền, yếu tố dinh dưỡng… dưới đây là một vài yếu tố tác động trực tiếp đến việc cân nặng của bé trong năm đầu đời:

– Thói quen bú của bé cũng là yếu tố tác động đến việc tăng cân, trẻ bú mẹ hoàn toàn theo giờ giấc định sẵn sẽ có thể không tăng cân tốt bằng trẻ được cho bú theo nhu cầu.

– Nếu bé đạt được các mốc phát triển quan trọng khác trong thời gian tương ứng như khả năng lật, trườn, bò, ngồi…thì rất ít có khả năng bé bị suy dinh dưỡng.

– Bố mẹ cần quan sát “đầu ra” của bé, nếu em bé của đi phân tốt và nước tiểu tốt, màu trong thì ít có khả năng bé bị suy dinh dưỡng. Chứng tỏ chế độ dinh dưỡng hiện tại bé đang hấp thu tốt.

– Đo cân nặng cho bé vào các thời điểm khác nhau cũng dễ dẫn đến sự chênh lệch nhất định. Chẳng hạn như khi bé vừa bú xong, cân nặng của bé sẽ tăng hơn so với lúc chưa bú no. Hay thậm chí, nếu thao tác cân đo được thực hiện với các y tá, bác sĩ khác nhau cùng dụng cụ khác nhau thì vẫn sẽ cho ra những kết quả khác nhau.

Check Also

fapkvasypzfclorjyljq

Mách bạn 5 phương pháp giúp con tự lập ngay từ nhỏ!

Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản, đóng vai trò quan …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *