Home / Chia sẻ HOT / Mẹ thông thái / Wonder week 46 – tuần khủng hoảng của bé (mẹ Ong Bông lược dịch) P1

Wonder week 46 – tuần khủng hoảng của bé (mẹ Ong Bông lược dịch) P1

Các mẹ thân mến!
Tuần thứ 46 cũng sẽ đánh dấu 1 “bước ngoặt” mới trong sự phát triển của bé đấy các mẹ ạ! Các mẹ hãy cùng với Babimart tìm hiểu thêm về giai đoạn này thông qua tài liệu lược dịch của mẹ Ong Bông, để xem tại sao tuần thứ 46 lại được gọi là sunny week nhé!

“Wonder weeks” có thể hiểu là những giai đoạn khủng hoảng, những thời kì khó ở trong quá trình phát triển của trẻ, gây stress cho cả ba mẹ và bé. Hiểu biết về wonder weeks sẽ giúp ba mẹ có những phương án chăm sóc và hỗ trợ con hiệu quả, giúp bé vượt qua được những giai đoạn khó khăn (đồng thời cũng là cột mốc đánh dấu những bước phát triển nhảy vọt) của con.

Cảm ơn mẹ Ong Bông vì những chia sẻ vô cùng hữu ích này!
[Lược Dịch] Wonder week 46: Biết cách PHỐI HỢP (P1)
Bài viết này mình dịch từ sách The Wonder Weeks của Hetty van de Rijt Ph.D và Frans Plooij, Ph.D. Bản dịch hoàn toàn là với mục đích phi thương mại, dành cho các mẹ tham khảo và tìm hiểu. Trong bản dịch chắc chắn sẽ có nhiều sai sót mong các mẹ thông cảm, nếu có sự sai sót nào lớn mong các mẹ liên hệ với mình để mình sữa chữa lại ngay.

Note: Sự “khó ở” của các bé có thể xuất hiện trong khoảng từ tuần 40 đến tuần 44 . Những kĩ năng và các hành động đạt được sau bước ngoặt ở tuần thứ 46 không xuất hiện cùng lúc mà tuần tự dựa theo sự lựa chọn của bé. bé sẽ lựa chọn những “kết quả” mà bé thấy phù hợp với bản thân để phát triển trước, các “kết quả” khác sẽ đến sau đó một vài tuần, thậm chí một vài tháng, thậm chí sang hẳn cả chu kỳ wonder week tiếp theo.

Các dấu hiệu cho thấy bé đang trong thời kỳ “khó ở” 

1. Khóc nhiều hơn, hay cáu giận và ỉ ôi.
2. Tâm trạng thất thường: đang vui tự nhiên cáu hoặc ngược lại.
3. Muốn mẹ/bố dành nhiều thời gian chơi cùng bé.
4. Bám bố/mẹ không rời.
5. Cư xử ngọt ngào với bố mẹ ( ví dụ ôm ấp mẹ hoặc cười nịnh với bố).
6. Nghịch hơn.
7. Có những cơn giận bất thường ( ví dụ đang chơi xếp hình không xếp được là cáu gắt ầm ĩ). 8. Ghen khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác (đặc biệt là các em bé khác) ngoài bé.
9. Nhút nhát hơn với người lạ. (mà trước đây không thế).
10. Khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu như bình thường, đang ngủ bật dậy quấy khóc.
11. Dường như