Home / Chia sẻ HOT / Mẹ thông thái / Wonder week 55 – tuần khủng hoảng của bé (mẹ Ong Bông lược dịch) P2

Wonder week 55 – tuần khủng hoảng của bé (mẹ Ong Bông lược dịch) P2

Chào các mẹ!

Các mẹ đã sẵn sàng tìm hiểu về wonder week 55 chưa? Hôm nay chúng ta vẫn sẽ nghiên cứu tài liệu lược dịch của mẹ Ong Bông nhé!

“Wonder weeks” có thể hiểu là những giai đoạn khủng hoảng, những thời kì khó ở trong quá trình phát triển của trẻ, gây stress cho cả ba mẹ và bé. Hiểu biết về wonder weeks sẽ giúp ba mẹ có những phương án chăm sóc và hỗ trợ con hiệu quả, giúp bé vượt qua được những giai đoạn khó khăn (đồng thời cũng là cột mốc đánh dấu những bước phát triển nhảy vọt) của con.

Cảm ơn mẹ Ong Bông vì những chia sẻ vô cùng hữu ích này!

[Lược dịch]Wonder Week 55: Học cách thực hiện các chu trình (P2)

Bài viết này mình dịch từ sách The Wonder Weeks của Hetty van de Rijt Ph.D và Frans Plooij, Ph.D. Bản dịch hoàn toàn là với mục đích phi thương mại, dành cho các mẹ tham khảo và tìm hiểu. Trong bản dịch chắc chắn sẽ có nhiều sai sót mong các mẹ thông cảm, nếu có sự sai sót nào lớn mong các mẹ liên hệ với mình để mình sửa chữa lại ngay.

Giúp bé khám phá kĩ năng mới với sự tự tin

Nếu con của bạn thích thú được tự mặc và cởi quần áo, chải đầu, đánh răng thì hãy để bé được quan sát xem bố mẹ mình làm những việc đó như thế nào. Giải thích cho bé bạn đang làm gì và tại sao phải làm như thế. Bé có thể hiểu được nhiều hơn những gì bé nói với bạn đó. Nếu như bạn có thời gian, hãy cho bé tự rửa mặt ( hoặc tay,chân) và mặc quần áo hoặc, nếu bé muốn thì có thể làm những việc kể trên cho một ai đó trong gia đình.

Nếu con của bạn muốn tự ăn hãy để bé được làm điều đó càng nhiều càng tốt. Xin hãy luôn ghi nhớ rằng bé đủ sáng tạo để muốn thử nghiệm nhiều cách ăn khác nhau – và tất cả những cách đó sẽ có thể đều rất bừa bộn (sure haha). Nếu bạn thấy dọn dẹp đống bừa bãi đó thật mệt mỏi, thì hãy giảm bớt công việc bằng cách trải một miếng nhựa lớn ở dưới ghế của con khi bé ăn.

Túi, ví có tiền mặt ở trong, điều khiển ti vi, dụng cụ để lau dọn, đồ trang điểm – rất nhiều bé muốn sử dụng tất cả những thứ mà mẹ đang dùng. Xin hãy cố gắng tìm hiểu xem bé đang cố gắng làm gì, cho dù điều đó không dễ dàng gì cho bạn.

Giúp bé khám phá các kĩ năng mới qua các đồ chơi

Rất nhiều bé ở tầm tuần tuổi này có hứng thú với những đồ chơi phức tạp mà cho phép bé có thể bắt chước thực hiện các chu trình như bộ đồ chơi ô tô, bộ tàu hỏa, bộ nông trại….Nếu em bé nhà bạn thể hiện sự ưa thích những đồ chơi kể trên, xin hãy tạo điều kiện cho bé được chơi với chúng. Hãy giúp bé một chút khi chơi, những đồ chơi này vẫn còn quá phức tạp với bé.
Hầu hết các bé cũng hứng thú khi được nhìn thấy những “sự vật thực”. Ví dụ, khi bé thích được chơi ở gara sửa xe, hãy đưa bé tới đó để xem ô to được bảo dưỡng thế nào.

Giúp bé khám phá các kĩ năng mới qua Ngôn ngữ và Âm nhạc

Khi bé bước vào thế giới của các chu trình, con của bạn sẽ trở nên thích thú với các câu chuyện. Bạn có thể để bé xem và nhìn chúng. Bạn có thể để bé xem 1 câu chuyện trên ti vi, nghe qua băng hoặc tự kể chuyện cho bé có hoặc không có tranh đều được. Chỉ cần chắc chắn rằng những câu chuyện có liên hệ với những bất cứ điều gì bé đang thích thú khám phá. Đối với một vài bé, đó có thể là ô tô, hoa hoặc con vật. Xin hãy nhớ rằng mỗi câu chuyện nên ngắn gọn và đơn giản, hầu hết các bé ở độ tuổi này chỉ có thể tập trung vào câu chuyện đang kể trong vòng 3 phút.

Bạn cũng nên cho bé cơ hội để tự mình kể chuyện khi hai mẹ con đang xem một bức tranh cùng nhau.
Một vài bé rất thích nói chuyện, bé sẽ kể cho mẹ cả một “câu chuyện” hoàn chỉnh và mong muốn được hồi đáp. Nếu như con của bạn là một em bé như trên, xin hãy thật nghiêm túc khi nghe bé kể chuyện cho dù bạn có thể chẳng hiểu được bé đang nói gì. Nếu như bạn lắng nghe chăm chú thì đôi khi bạn có thể hiểu được một vài từ.
Nếu con của bạn thích nghe và xem các bài hát thì bé cũng thích được học cách thực hiện các điệu bộ giống như trên hình. Bởi vì một bài hát cũng là một chu trình.

Xin hãy vui vẻ khi bé giúp đỡ bạn

Khi thấy bé đang cố gắng giúp đỡ bạn, hãy để bé làm điều đó. Bé bắt đầu hiểu rằng bạn đang làm gì và muốn học để giúp bạn.

Giúp đỡ bé khám phá kĩ năng mới thông qua các trải nghiệm

Nhà nghiên cứu nhỏ của bạn sẽ thực hiện các trải nghiệm để khám phá về những chu trình và chúng có thể thực hiện những điều đó không biết chán. Ví dụ bé có thể nhặt 1 món đồ và vứt chúng lên bàn 25 lần sau đó lặp lại việc đó với một món đồ khác 60 lần. Nếu nhìn thấy con của mình thực hiện những thí nghiệm kiểu như thế, xin cứ để bé làm. Đó là cách bé tìm hiểu các đặc tính của từng đồ vật một cách có hệ thống. Những thông tin này sẽ được bé sử dụng về sau khi bé quyết định được rằng sẽ thực hiện chu trình nào đó bằng cách này hay cách kia. Không đơn giản chỉ là chơi, mà các con thật ra đang làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ liền để khám phá xem thế giới này hoạt động như thế nào.

Dạy con tôn trọng bạn

Có nhiều bé ở giai đoạn này đã bắt đầu hiểu rằng bố/mẹ đang bận rộn thực hiện 1 chu trình nào đó, ví dụ như đang bận dọn dẹp. Khi nhận thấy rằng con có thể hiểu được điều đó, bạn có thể bắt đầu yêu cầu bé chờ cho đến khi bạn hoàn thành xong công việc. Tuy nhiên ở tầm tuổi này thì bạn cũng đừng kì vọng là bé có thể đợi được lâu.

Các trò chơi dành cho Bước Ngoặt lần này

1. Tự làm một việc gì đó. Ví dụ như nghịch nước .
2. Tắm cho búp bê.
3. Rửa bát.
4. Giúp đỡ mẹ làm việc gì đó ví dụ chọn đồ khi đi siêu thị.
5. Bỏ đồ ra khỏi túi khi đi siêu thị /đi chợ về (lưu ý bỏ những đồ nguy hiểm, dễ vỡ khỏi tầm tay trẻ). Có thể hỏi trẻ khi nhờ ví dụ như :”Con có thể đưa mẹ cái …. không?” và cũng có thể hỏi xem cái này để ở đâu. Xin nhớ là hãy động viên và cảm ơn bé.
6. Chơi trốn tìm: nâng dần độ khó của trò chơi ví dụ như chơi trò đoán đồ vật ở trong chiếc cốc nào.

Các đồ chơi thích hợp cho Bước Ngoặt lần này

1. Búp bê, xe đẩy và giường cho búp bê.
2. Bộ đồ chơi nông trại.
3. Bộ đồ chơi sửa xe ô tô.
4. Bộ đồ chơi tàu hỏa bằng gỗ.
5. Bộ đồ chơi tiệc trà bằng nhựa hoặc gỗ.
6. Chảo, nồi và thìa gỗ.
7. Điện thoại.
8. Khối xếp chồng bằng gỗ hoặc nhựa.
9. Xe đạp, xe ô tô chòi chân ( bé có thể tự ngồi vào và tự đẩy).
10. Ngựa/Ghế bập bênh.
11. Bộ đồ chơi hình khối.
12. Bộ đồ chơi vòng tròn xếp chồng.
13, Giẻ lau, chổi, chổi lau bụi.
14. Bông tắm nhiều màu.
15. Một tờ giấy to và bút sáp hoặc bút nhớ.
16. Truyện tranh về động vật hoặc ô tô…
17. Nhạc cụ âm nhạc: trống, đàn organ đồ chơi.
18. CD có những câu chuyện ngắn, dễ hiểu.
***Xin nhớ để những vật dụng nguy hiểm tránh xa tầm với của trẻ.”

Nguồn: Blog mẹ Ong Bông

Xem lại: Wonder week 46 – mẹ Ong Bông lược dịch P2

Check Also

Web

Cẩm Nang Ô Tô Điện Cho Bé Yêu

+++162 Mẫu Ô Tô Điện Cực Hot Cho Bé Yêu Ô Tô Điện Babimart – …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *